Nói đến nhà sản xuất Wargaming thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến cái tên World of Tank. Một trong những game mô phỏng thiết giáp đồ sộ nhất đến thời điểm hiện tại, từng một thời làm mưa làm gió ở Việt Nam vào những năm 2013 và gắn với tên tuổi VTC kotek. Là một game casual nhưng có lối chơi khá cày cuốc, đồng thời với cơ chế pay2win gần như đã giết chết chính bản thân nó. Wargaming nổi tiếng là hãng làm game thiên về đề tài quân sự, và sau sự xuống dốc của World of Tank và World of Warplane khi mà sự mất cân bằng quá lớn giữa những khí tài mua bằng tiền (doublon) so với mua bằng tiền tự cày (silver) khiến player vô cùng bất mãn và đòi hỏi WG phải làm gì đó trước khi quá muộn. Thế là World of Warship ra đời, mặc dù còn nhiều khuyết điểm nhưng không thể không công nhận, lần này WG đã có một con át chủ bài rất đáng giá.Bạn đang xem: Các loại tàu trong world of warship

Sơ qua về sự ra đời

World of Warship (wows, đừng nhầm với warcraft nhé) là một trong 3 Trilogy của WG về đề tài quân sự xoay quanh các khí tài của các phe trong thế chiến thứ 2, và chiến tranh lạnh. Trò chơi vốn đã lên dự án từ trước 2013, tức là khoảng 4 năm sau thời điểm World of Tank ra đời, đội ngũ WG tham vọng sẽ ra mắt 3 game riêng về 3 lực lượng: Thiết giáp, Không quân và Hải quân. Nhưng sau sự xuống dốc không phanh của WoT và sự tệ hại thực sự của World of Warplane về cơ chế tính hp theo các bộ phận của máy bay khiến các player gạo cội dần quay lưng đi với sự thiếu trách nhiệm, quá tham lam tiền bạc của nhà sản xuất dẫn đến sự quá mất cân bằng của trò chơi, WG mới thực sự tập trung vào đánh cược vào canh bạc cuối cùng: Một trò chơi sẽ không đi theo vết xe đổ trước đó. Sau nhiều đợt test nội bộ, test server và các đợt Close Beta, Close Alpha thì đến tận cuối năm 2015 WoWs mới chính thức được phát hành trên nền tảng Window và sau này là Mac và PS4.

Bạn đang xem: Các loại tàu trong world of warship

Game có gì hay?

Là một game MMO, game sẽ cho bạn điều khiển một tàu chiến và tham gia cùng nhiều người khác để chiến thắng team địch. Mỗi bên có 12 player và các chế độ khác nhau, phổ biến nhất vẫn là pvp hoặc ranked, pve dành cho các newbie hoặc khổ dâm cày tàu or làm nhiệm vụ. Có nhiều cách để thắng như đánh chìm hết tàu địch, chiếm được căn cứ chính hoặc là nâng point bar team mình lên 1000 và hạ point bar của phe địch về 0.

Các quốc gia có thể lựa chọn trong cây công nghệ gồm: Mỹ, Nhật, Đức, Liên Xô, Pháp, Trung Khựa, Anh… và trong tương lai sẽ còn thêm nữa. Mỗi quốc gia có các lớp tàu khác nhau như: Khu trục hạm, tuần dương hạm, thiết giáp hạm và tàu sân bay, nâng tổng số tàu chiến là hơn 300. Một con số khổng lồ tỉ lệ thuận với dung lượng bộ nhớ của game lên đến gần 50GB và thời gian các bạn bỏ ra cày cuốc (nếu không muốn nạp tiền). Tuy nhiên chính vì sự đa dạng ấy mà người chơi có thể tự chọn ra một nhánh hoặc lớp tàu yêu thích, phù hợp sở thích của mình (cho đến khi bạn nhận ra chơi tàu Nga quá Bias và khó bị counter nhất game)

Sơ lược về cách chơi thì game này khá dễ làm quen vì điều khiển tàu tương đối đơn giản với các phím WASD và QE, bạn chỉ cần học cách đón ngắm trúng địch. Vì không như những game FPS, đạn ở đây sẽ không bay ngay lập tức đến mục tiêu mà cần có thời gian để trúng địch, cho nên với từng con tàu, từng cỡ nòng súng sẽ cho một đường đạn khác nhau. Thậm chí là tuy chỉ có 2 loại đạn: đạn cháy và đạn xuyên giáp thì bạn cũng phải mất đến hơn 200 game để thuần thục việc chỉ ngắm bắn và chọn đạn. Với những ai đã chơi qua WoT thì có thể hoàn toàn dễ làm quen ngay lập tức vì cơ chế ngắm bắn của 2 game là khá tương đồng.


*

*

*

Lời kết

Là một người có niềm đam mê đặc biệt với khí tài, chiến tranh và quân sự, ngay từ hồi còn nhỏ tôi đã từng tìm hiểu về những tàu chiến và sự huy hoàng của chúng. Về thiết giáp hạm Yamato được người Nhật chế tạo cho trận hải chiến quyết định của họ, nhưng trớ trêu thay lúc đó tàu sân bay đã chứng tỏ nó sẽ là vũ khí quyết định của tương lai. Yamato sinh ra là dành cho một trận chiến giữa những thiết giáp hạm, nhưng số phận không bao giờ cho nó một trận thư hùng mơ ước mà bị tiêu diệt bởi hơn 300 máy bay Mỹ.

Xem thêm: Nhà Cổ Hơn 100 Tuổi Trên Tầng Thượng Ngôi Biệt Thự, Zing Me Và Những Tựa Game Huyền Thoại

Càng tìm hiểu về chúng tôi lại càng thấy thú vị và mong muốn một ngày được chứng kiến những tàu chiến ấy chiến đấu với nhau, được tận mắt thấy uy lực của chúng. Ngay từ khi WoWs còn đang thử nghiệm thì tôi đã tham gia và đến nay đã được 4 năm, nhiều kỷ niệm về những trận chiến một mất một còn, 1 vs 4 hoặc nhiều khi tức điên người khi team địch quá pro trong khi team mình toàn noob không biết làm gì ngoài chết và blame, v.v…

Tuy ở Việt Nam số lượng người chơi không thực sự nhiều như các game phổ thông như LOL, PUBG hay CS:GO nhưng hầu hết các player của nước ta có tỉ lệ các Unicum – những player thuộc loại tốt nhất game vào top đầu Server. Bản thân tôi cũng nằm trong số đó và không ngoa khi tôi đã gắn bó với game từ những ngày đầu tiên. Những player Việt Nam phần lớn ở độ tuổi trên 20 và thậm chí có những chú, bác gần 40 tuổi vẫn miệt mài với trò chơi này. Không phải một trò chơi nổi tiếng nhưng World of Warship vẫn có chỗ đứng riêng cho mình và là một Hidden Gem đáng giá ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn có sở thích giống tôi thì đây là trò chơi dành cho bạn, còn nếu bạn đang chán những tựa game Fps hay Moba có tiết tấu nhanh thì một trò chơi có tiết tấu chậm rãi và cao trào từ từ, đòi hỏi sự tính toán thì thì đây sẽ là một món ăn lạ trong danh sách game của các bạn đấy.