Trong “Chuyện gớm Thánh” nói sự sa đọa đầu tiên của nhỏ người khởi nguồn từ cám dỗ. Adam với Eva bị quỷ dữ dẫn dụ, đã không vâng lời Thiên Chúa mà ăn uống trái cấm, từ kia bị xua đuổi khỏi sân vườn Địa Đàng. Vì đó, cũng nói theo một cách khác bước đi sai lầm của fan ta bắt đầu từ những cám dỗ.Bạn vẫn xem: Faust

Nhưng trong cuộc sống muôn màu sắc muôn vẻ này có rất nhiều điều thu hút tín đồ ta, bao gồm tiền bạc, địa vị, sắc đẹp đẹp, tuổi trẻ cùng tài năng. Làm thế nào hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn đúng chuẩn khi đương đầu với các cám dỗ này? Liệu vai trung phong hồn có thực sự hạnh phúc khi theo đuổi đa số dục vọng? Mời chúng ta cùng phát âm ba câu chuyện dưới đây. 

Faust 

Bài thơ “Faust” trong phòng thơ người Đức Johann Wolfgang Goethe ở cố kỉnh kỷ 19 nói đến khế ước ở trong nhà chiêm tinh, học trả thông minh Faust với ma quỷ. 

Một ngày nọ, hung quỷ Mephisto đánh cược cùng với Thiên Chúa trên thiên đàng. Chúa có niềm tin rằng dù Faust bị quyến rũ hay sa ngã như thế nào, ông ta sẽ luôn tôn trọng và hướng đến Ngài. Còn quỷ Mephisto nói rằng chỉ việc Chúa nhằm hắn tự do hành động, thì Faust tuyệt nhất định sẽ bị dẫn dụ cho sa đọa với sẽ làm các bạn cùng ma quỷ. Vì vậy Chúa đã gật đầu để Mephisto mang đến thử lòng Faust. 

“Faust trong phòng nghiên cứu” do họa sỹ Georg Friedrich Kersting vẽ năm 1829 (ảnh: Wikimedia commons).

Bạn đang xem: Cách lập khế ước với quỷ

Thời điểm này Faust đang qua ngũ tuần, ông nhấn thức thâm thúy về thành quả này của mình. Cơ mà trong tâm luôn giằng xé nhị lý tưởng: Một là mong mỏi cố chấp địa điểm trần thế, đắm ngập trong say mê, dục vọng; một phần khác vào ông lại mong muốn mãnh liệt thoát ra khỏi phàm trần, hướng về cảnh giới cao quý. Vào sự vị dự, Faust đã ký một khế ước với Mephisto. Bé quỷ đã làm bạn hầu của Faust vào kiếp này, góp ông giải tỏa bi ai chán, đáp ứng nhu cầu mọi nhu yếu của ông ta; nhưng nếu Faust đã đạt được sự thỏa mãn thì kết cầu lập tức bị giải trừ, và ông sẽ nên làm quân lính của quỷ trong kiếp tới. 

Dưới phép màu và sự giúp đỡ của Mephisto, Faust đã đưa lại tuổi trẻ và chiếm lĩnh được trái tim của thiếu phụ thuần khiết Margaret. Để được ở mặt Faust, Margaret đang nghe ý kiến đề nghị của ông ta là cho chị em cô uống thuốc ngủ. Nhưng bà mẹ Margaret qua đời bởi uống thuốc vượt liều; anh trai cô, Valentine, siêu tức giận sẽ thách đấu Faust và cũng trở thành giết chết. Margaret rơi vào khủng hoảng hoàn toàn, cô giết thịt đứa trẻ con mang cái máu của hai bạn và sau đó bị phán quyết tử hình. Lúc Margaret bị bắt vào ngục, Faust nỗ lực giải cứu người mình yêu mà lại cô trường đoản cú chối. Mặc dù Faust rơi vào tình thế thống khổ tuy vậy khi Mephisto phủ lên trên người ông ta nước của cái sông ảo giác, ông sẽ quên không còn tội nghiệp và liên tiếp tìm vui. 

Thông qua phép thuật, ma quỷ khiến Faust được vua trọng dụng, trở về thế giới cổ chung sống với nàng Helen, người đàn bà xinh đẹp mắt nhất, nhưng vấn đề này cũng không làm cho Faust thỏa mãn. Mãi tới khi Faust qua ma thuật trở thành vùng khu đất từ đại dương thành chỗ sinh sống cho tất cả những người dân, ông ta mới cảm thấy tất cả chút phù hợp và ngay tắp lự chết ngay trong khi đó. 


*

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Theo khế ước, Faust đã đại bại cược và Mephisto sẵn sàng bắt linh hồn của ông ta đi. Tuy thế lúc này, các thiên thần đã đến và mang linh hồn của Faust về thiên đàng. Tại sao là tuy vậy ma quỷ đã win cược trên quả đât (Faust search thấy hạnh phúc), mà lại vụ đánh cược trên trời lại thua trận (cuối thuộc Faust cũng hướng tới Chúa cùng lấy hành thiện có tác dụng vui).

Câu chuyện kỳ lạ của Peter Schlemihl

Câu chuyện nhắc về một người bọn ông tên Peter Schlemihl. Ông đã thấy trong tay ma quỷ có một mẫu túi xoàn lấy mãi không hết và hi vọng mình hoàn toàn có thể có được nó. Ma quỷ đồng ý nhưng thay đổi lại ông nên đưa mẫu bóng của chính bản thân mình cho chúng. Tác dụng Peter bán cái bóng của chính bản thân mình để đổi đem sự nhiều có, và biến chuyển “Bá tước đoạt Peter”.


*

Peter buôn bán cái bóng của chính bản thân mình cho quỷ dữ nhưng dù trở yêu cầu giàu có, ông cũng ko thực sự hạnh phúc (ảnh minh họa chụp screen youtube).

Tuy nhiên, điều khiến ông bất ngờ là vì không tồn tại bóng, tình cảm của ông phát triển thành chủ đề bị buôn chuyện khắp thành phố. Người ông yêu tự người hạnh phúc nhất đổi thay người bất hạnh nhất. Mọi fan đều sợ và nên tránh ông, mặc dầu ban ngày hay tối tối, “bá tước” cũng không dám ra ngoài. 1 năm sau, Peter ra quyết định cắt đứt mọi giao dịch thanh toán với hung quỷ và ném đi loại túi vàng. Cuối cùng, Peter tìm lại mẫu bóng của thiết yếu mình, từ đó ông mới được sống tự do dưới ánh khía cạnh trời. 

Chân dung của Dorian Gray

Oscar Wilde, một công ty viết kịch nổi tiếng người Anh cũng viết một cuốn tè thuyết có tên “The Picture of Dorian Gray” (Tạm dịch: Chân dung của Dorian Gray). Nội dung chủ yếu của cuốn tiểu thuyết là một chàng trai trẻ tên là Dorian Gray vẫn nhờ họa sĩ Basil Hallward vẽ cho doanh nghiệp một bức chân dung. Không lâu sau đó, anh thông qua họa sỹ mà quen biết với nhà quý tộc Henry Wotton. Chủ nghĩa hưởng thụ của Henry sẽ có tác động đến Dorian; anh bước đầu cho rằng vẻ đẹp mắt là trang bị duy nhất xứng đáng theo xua đuổi trong đời và ý muốn cho bức chân dung vẽ anh sẽ già đi chứ không hẳn là anh.

Từ đó, Gray đã ban đầu theo xua đuổi mọi nhiều loại cám dỗ, sống cuộc sống đời thường xa hoa trụy lạc. Anh từng say đắm thiếu phụ diễn viên kịch trẻ em Sibyl Vane, ngỏ lời yêu và mong muốn cưới cô, nhưng sau khoản thời gian nghĩ rằng diễn xuất Sibyl không còn vẻ đẹp mắt gì nữa, Dorian bội hôn. Và khi về nhà, Dorian phân biệt chân dung của chính mình đã có sắc nét thêm tàn nhẫn. Lương vai trung phong dằn vặt khiến cho anh đưa ra quyết định hoà giải với Sibyl tuy nhiên cô vẫn tự tử.

Xem thêm:

18 năm tiếp theo, mặc dù Dorian từng nếm trải đều điều cấm kị, phi đạo đức tuy nhiên anh vẫn ko già đi, còn bức chân dung lại bắt đầu tích tụ những vết dơ bẩn và xấu xí. Khi người họa sĩ tìm đến Dorian để hóa học vấn, ông thấy bức tranh đã bị biến dạng trọn vẹn bởi sự suy đồi của người sở hữu nó. Dorian vẫn tức giận cùng đổ lỗi mang đến Basil vày đã khiến cho mình trở phải như vậy, kế tiếp đã làm thịt Basil. 


*

Tạo hình Dorian với bức chân dung vào phim (ảnh chụp screen youtube).

Sau đó, anh bắt đầu hối hận cùng thức tỉnh lương tâm, tuy thế bức chân dung vẫn chẳng thể quay trở về khuôn phương diện ngây thơ như ngày nào. Cuối cùng, Gray nhặt con dao đang giết chết người họa sỹ và chọc mạnh tay vào bức tranh. Bỗng fan hầu trong đơn vị nghe thấy giờ hét thất thanh, lúc vào phòng họ phát hiện xác một ông già khánh kiệt bị dao chui vào tim và nhận thấy đó là đó là Dorian Gray. ở bên cạnh là bức chân dung vẫn trở lại dáng vẻ chàng trai trẻ thanh khiết như ban đầu. 

∗∗∗

Có lẽ kết cục của không ít câu chuyện đã sớm hoàn toàn có thể nhìn ra, cũng chính vì ngay tự khi họ thỏa hiệp với ác quỷ thì chỉ có thể rớt xuống càng ngày càng thấp. Bé người luôn tồn tại nhì mặt Thiện với Ác, khi fan ta Thiện Ác bất phân, đi theo ác quỷ thì liệu hoàn toàn có thể thăng hoa lên cảnh giới cao thượng không? ma quỷ đã lợi dụng dục vọng, ma tính, sự nổi loạn trong con tín đồ xúi giục họ làm cho điều xấu, khiến họ xa cách các chuẩn chỉnh mực đạo đức, xa vắng Thần, cuối cùng muốn lôi những linh hồn ấy xuống địa ngục. 

Mặc dù Faust, Peter cùng Gray chỉ là những nhân đồ trong thơ xuất xắc tiểu thuyết, dẫu vậy họ đều nên chịu kết viên giống nhau. Chúng ta lựa chọn bán linh hồn đến quỷ dữ và đánh mất mình trong sự cám dỗ của danh – lợi – tình; nhưng lại dục vọng là dòng động ko đáy, càng tiến sâu vào càng cấp thiết tìm thấy lối ra. Cũng như Faust mặc dù đã có mọi thứ tuy vậy vẫn ko thỏa mãn, chỉ khi ông ta quy chính phiên bản thân, hướng đến những điều thiện lành thì mới nhận được sự cứu vãn rỗi của Thượng đế.