Những ngày gần đây, bộ phim “Trở về Busan” – một siêu phẩm Zombie của điện ảnh Hàn Quốc đang khiến các mọt phim phải sục sôi. Không chỉ vì kỹ xảo hay thông điệp, bộ phim đã khắc hoạ rất tốt sự đáng sợ của tâm lý con người khi một đại dịch thực sự nổ ra.Bạn đang xem: Cách sống sót trong đại dịch zombie

Bạn đang xem: Cách sống sót trong đại dịch zombie

Nhưng phim thì chỉ là phim thôi. Câu hỏi đặt ra là, nếu bỗng một ngày đại dịch Zombie bùng phát và lan nhanh với tốc độ kinh hoàng, loài người sẽ phải làm gì? Các nhà khoa học đã phân tích và đưa ra cho chúng ta một số cách có thể làm để đối phó với đại dịch.

Đang xem: Cách sống sót trong đại dịch zombie

Từ những viễn cảnh trong phim kinh dị

*

Một số nguyên nhân gây ra thảm họa Zombie được ưa thích trong phim ảnh thường là do thí nghiệm khoa học thất bại, làm lan truyền một loại virus kỳ lạ ra môi trường. Và zombie truyền bệnh bằng một cách “hiệu quả” nhất, đó là từ nước bọt vào máu người bị cắn.

*

Con người sẽ làm những gì nếu đại dịch thực sự xảy ra

Trên phim ảnh, thường thì để kết thúc thảm họa zombie, các nhà khoa học sẽ tìm ra một phương thuốc “thần kì” nào đó, hoặc có một số cá thể người được xác nhận miễn dịch với zombie và từ đó tìm được vaccine cho căn bệnh quái ác này (tất nhiên đó là những nhân vật chính). Hoặc lầy hơn nữa: tìm cách tụ tập Zombie lại một chỗ và quăng bom vào đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Đá Tiềm Lực Thần Bí Vlcm 2021, Võ Lâm Chi Mộng, Magic Ken Vlcm

Còn trên thực tế thì sao?

*

Không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn tìm ra được phương thuốc

Trên thực tế, nếu đại dịch Zombie xảy ra, đầu tiên các nhà khoa học sẽ phải phân tích và tìm ra được nguồn lây nhiễm và phương thức lây nhiễm. Từ những thông tin có được, chúng ta có thể dự đoán được tốc độ lan truyền của căn bệnh.

Đối với tất cả các đại dịch, các nhà dịch tễ học sẽ cố gắng tính toán được tỷ lệ lây nhiễm căn bản (thường gọi là Ro) – diễn tả số lượng ca nhiễm mới mà một người bệnh có thể lây truyền. Con số này càng cao, dịch bệnh càng nghiêm trọng. Mục tiêu của các nhà khoa học sẽ là đưa giá trị Ro về dưới 1 bằng nhiều cách như: cách li, tiêu diệt zombie (bằng cách bắn vào đầu hoặc thiêu), cố gắng chế tạo vaccine.

*

Một số ý kiến cũng được đưa ra như tiêu hủy toàn khu vực có dịch zombie. Tuy nhiên, đây là một quyết định sai lầm, phi nhân đạo, và giả sử có một con zombie nào đó lọt ra ngoài, mọi công sức sẽ trở thành công cốc.

“Bí kíp” sống sót giữa đại dịch zombie

Những điều nêu trên là dành cho chính phủ và các nhà khoa học. Còn đối với dân thường thì sao nhỉ?

Nếu dịch zombie thực sự xảy ra, nó sẽ vô cùng nghiêm trọng và tỉ lệ lây nhiễm có thể lên đến 100%. Các nhà khoa học đã miêu tả “tình trạng” zombie là “Rối loạn suy giảm nhận thức và hoạt động” (Conscious Deficit Hypoactivity Disorder – CDHD) – tình trạng mà con người có những triệu chứng không kiểm soát được hành động của mình. Từ đó, họ đã đưa ra những bí kíp sống sót khi có đại dịch.

Đừng cố gắng chiến đấu: Zombie không cảm nhận được đau đớn, nên trừ khi bạn có thể giết chúng, hoặc ít nhất là có gan làm điều đó, đừng đánh lại mà hãy bỏ chạy.

Xem thêm: Bộ Trang Bị Huyền Thoại Công Thành Xưng Đế, Các Bộ Trang Bị Trong Công Thành Xưng Đế

Gây xao nhãng: Các tổn thương ở não của zombie khiến chúng khó tập trung và dễ dàng chú ý đến tất cả mọi thứ, nên hãy dùng pháo hoa hoặc lửa để xao lãng chúng và bỏ chạy.

Chạy thật nhanh: Cách này chỉ hiệu quả với zombie CDHD – 1, loại zombie vụng về và đi chậm.

*

Đừng cố giải thích lý lẽ: Zombie không hiểu lí lẽ đâu, không giống trên phim mà nói chuyện tình cảm một hồi mà chúng tỉnh ra đâu.

Bắt chước chúng: Zombie không biết nhận dạng khuôn mặt, thay vào đó chúng nhận ra người bằng âm thanh và cử động. “Nếu đối mặt với một bầy xác sống mà không có đường thoát, hãy làm như Shaun và bạn anh ấy làm trong phim “Shaun of the dead” – giả làm zombie. Làm vậy với một độ chính xác vừa đủ sẽ giúp bạn đi lang thang giữa một bầy xác sống mà không bị phát hiện” – giáo sư Verstynen and Voytek nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *