Lã Bố, từ là Phụng Tiên, xuất thân nghèo hèn, được xưng tụng là "Võ tướng vượt trội nhất thời Tam quốc".

Bạn đang xem: Cái chết của lữ bố

Nhiều người cho rằng Lã ba chỉ là người lỗ mãng vô học, nhưng thực tế Lã ba là fan văn võ tuy vậy toàn, là nhân tài hiếm có.

Năm 189, Lã ba được đồ vật sử Tịnh Châu đương thứ là Đinh Nguyên coi trọng, được vấp ngã nhiệm cai quản bộ.

Bấy giờ, Hà Tiến túng mật âm mưu nhân chết choc của Hán Linh Đế để giết bọn hoạn quan, chuyển quân tập hòa hợp tại Lạc Dương. Đinh Nguyên vốn cũng thuộc Hà Tiến đi giết đàn hoạn quan, mà lại sự việc bất thần xảy ra, Hà Tiến bị lũ hoạn quan giết mổ chết.

Đổng Trác – kẻ đối chọi nóng bức với Đinh Nguyên cũng nhân khi ấy vào kinh, tóm gọn được đại quyền nhà Hán vào tay.

Đổng Trác còn lường gạt Lã Bố, nhằm Lã tía đi giết mổ Đinh Nguyên, kế tiếp thâu tóm tất cả binh mã của Đinh Nguyên vào dưới tay mình, Lã Bố kế tiếp cũng dìm Đổng Trác làm cha nuôi.

Song, vấn đề Đổng Trác lũng loạn triều thiết yếu đã dẫn tới việc Tôn Kiên dẫn quân thảo phạt. Để nghênh đón kẻ địch, Đổng Trác vẫn cử Tây Lương Đại tướng mạo quân hồ Chẩn thuộc Đổng Trác đi phá cố tiến công của Tôn Kiên.

Nhưng, Lã tía vì xích mích với hồ nước Chẩn nên đã khiến việc phá vậy quân thảo vạc thất bại. Vì chưng thế, Đổng Trác mang theo Hán Hiến Đế chạy mang đến Trường An.

Đổng Trác luôn coi Lã Bố là một trong những kẻ lỗ mãng chỉ giỏi dùng vũ lực, nên trước đó chưa từng tôn trọng Lã Bố, thậm chí còn còn từng giương kích, suýt chút nữa giết bị tiêu diệt Lã Bố. Tiếp tế đó, Lã Bố trong tương lai còn bốn thông với thị tì của Đổng Trác, cho nên trong lòng vô cùng thấp thỏm, hại hãi.


*

Lúc ấy, vương Doãn muốn tận dụng Lã tía để giết mổ Đổng Trác, chiến lược này của vương Doãn sau đây thành công và hành động này có thể coi như 1 đại công đối với hoàng thất đơn vị Hán. Lã ba cũng nhờ đó mà có thể cùng vương Doãn gia nhập vào bài toán triều chính.

Về sau, quân Tây Lương tấn công thành ngôi trường An, vương Doãn mất mát trong trận chiến, Lã tía nhân cơ hội bỏ trốn.

Sau lúc Lã bố chạy thoát, nghĩ hy vọng đầu quân cho Viên Thuật, nhưng lại lại bị Viên Thuật tự chối. Bắt buộc đầu quân mang đến Viên Thuật, Lã tía lại tiếp tục đầu quân thanh lịch phe Viên Thiệu, nhưng mà suýt chút nữa chết vày ám toán của Viên Thiệu.

Cho nên, tiếp đến Lã bố đã đầu quân vào phe người bạn bè Trương Dương của mình, muốn ở bên gia thế của Trương Dương sống im ổn 1 thời gian. Tuy nhiên, Lã ba lại bị trần Cung – bạn từng là mưu sĩ của Tào Tháo tận dụng để trấn thủ Duyện Châu.

Bấy giờ Tào tháo đang có quân đi tấn công Đào Khiêm, è Cung làm việc Duyện Châu liên hiệp với Trương Mạc làm loạn, bởi vì lo sợ bạn dạng thân không địch lại nổi Tào Tháo, bắt buộc đã giám sát và đo lường lừa Lã tía đến.

Kết quả tất nhiên là Tào dỡ giành chiến thắng, Lã bố chỉ có thể tiếp tục đi kiếm thế lực khác nhằm nương nhờ, lần này Lã cha chọn giữ Bị. Nhưng Lã bố lại quá cơ chiếm lấy tự Châu, trái lại còn thu nạp lưu giữ Bị về chịu đựng sự thống trị của mình.

Năm 197, Viên Thuật ao ước liên thủ với Lã Bố, vì thế muốn để nam nhi mình lấy con gái Lã cha làm vợ, hai bên kết tình thông gia. Viên Thuật cử Hàn Dận có tác dụng sứ đưa đi đón phụ nữ của Lã Bố.Lúc ấy, è Khuê thấp thỏm nếu Lã cha và Viên Thuật kết thành liên minh vẫn chỉ vô ích cho đất nước nên vẫn khuyên Lã ba kết câu kết với Tào Tháo, Lã tía tin theo lời trằn Khuê, giết thịt sứ giả là Hàn Dận, mang con gái mình cù về.

Cái bị tiêu diệt của Lã tía

Năm 198, Lã ba lại phối hợp minh cùng với Viên Thuật lần nữa, Tào toá đã đích thân dẫn quân đến tấn công Lã Bố. Lã tía tuy chiến bại, cơ mà vẫn kiên trì tử thủ có thêm 3 tháng, sau cuối bị thuộc hạ phản bội, bị tóm gọn sống trên thành Bạch Môn.

Tào cởi vốn đã mong muốn giết Lã Bố, tuy vậy Lã cha đã bảo Tào tháo rằng, chỉ cần theo phe Tào Tháo, táo khuyết Tháo sẽ giống hệt như hổ thêm cánh, nhất định sẽ chiếm được cả thiên hạ.

Tào tháo vốn đã tất cả ý xuôi theo Lã Bố, không muốn giết Lã ba nữa. Mà lại Lưu Bị khi ấy ở ở kề bên đã răn dạy Tào tháo dỡ rằng buộc phải chặt đứt mặt đường sống của Lã Bố.

Lã Bố trước lúc chết sẽ hét bự một câu, rằng: "Thị nhi tối phả tin giả", nghĩa của câu này là: lưu lại Bị là người không đáng tin cậy nhất.

Lã tía cho rằng bạn dạng thân mình cùng Lưu Bị rất nhiều là fan xuất thân tương đương nhau, phải giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái mới phải, khi bạn dạng thân rơi vào cảnh nguy hiểm, lưu giữ Bị xứng đáng lý buộc phải cứu mình khỏi cảnh nước sôi lửa bỏng. Mà lại những điều đó cũng chỉ là xem xét một phía của Lã Bố.

Xem thêm: Mua Đồ Ăn Cho Người Yêu Đẹp Ý Nghĩa Và Giá Siêu Hạt Dẻ, Bí Kíp Cưa Cẩm Crush Một Phát Ăn Ngay Thời 4

Nếu như Tào Tháo lúc đó không nghe theo lời lưu Bị mà chăm chú đến lời Lã Bố, đồng ý lời đề xuất của Lã Bố, không vứt bỏ ông ta thì chắc hẳn rằng thế viên Tam quốc đã rẽ sang hướng khác.