Truyện cổ tích Cây khế – bài học kinh nghiệm về đạo đức

Truyện cổ tích Cây khế (hay có cách gọi khác truyện Ăn khế trả vàng) là bài học kinh nghiệm về tình yêu gia đình, khuyên nhủ nhủ chúng ta tránh xa đầy đủ thói xấu tham lam, ích kỷ.

Bạn đang xem: Câu chuyện cổ tích cây khế

Hãy cần cù làm việc để có cuộc sống đời thường tốt đẹp hẳn lên từ bao gồm sức lao rượu cồn chân bao gồm của mình.

Tục ngữ bao gồm câu “tham thì thâm” chính là như vậy.

Truyện này có nhiều vùng nhắc khác nhau, ở miền nam bộ có thêm chi tiết chim tham ăn, cần chim cũng chết, y hệt như truyện Trung Quốc.

Theo Nguyễn Văn Ngọc trong “Truyện cổ nước Nam”, chim không đưa người em ra hải đảo, cơ mà nhả tức thì từ vào mồm ra thành hoa bạc, quả vàng. Truyện Sự tích cây khế dưới đây dựa theo chuyện kể phổ biến ở khu vực miền bắc và miền Trung.

1. Hai bạn bè phân chia tài sản

Ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ đều bị tiêu diệt sớm. Họ ở phổ biến với nhau một nhà. Bạn anh tính nết tham lam, còn em đã ít tuổi gồm phần khờ dại. Được ít lâu, người anh lấy vợ. Chị vợ chẳng các cũng tham lam như ông chồng mà lại còn tồn tại độc ác. Không thích cho em ở bình thường với mình, nhì vợ chồng quyết định chia gia tài, lấy gồm rằng nhằm ai lo phận nấy.

Khi phân tách của, họ chỉ chiếm hết gia tài quý giá bán mà bố mẹ để lại, chỉ cho em một gian nhà nhỏ tuổi và một miếng vườn, trong các số ấy cây khế ngọt. Fan em vẫn ko chút phàn nàn, chuyên cần làm thuê có tác dụng mướn nuôi thân.

*
Ăn khế trả vàng

2. Người em và nhỏ chim kỳ lạ trong truyện cổ tích Cây khế

Cây khế trong vườn anh mỗi ngày một cao lớn, cành cây sum sê, rợp cả một góc vườn. Mùa ấy khế bỗng nhiên trĩu quả, anh càng chăm sóc bón gốc cho khế.

Một hôm, tự nhiên có một con chim phượng hoàng<2> mang lại đậu trên cây khế, ăn hết quả này sang quả khác. Anh thấy vậy, ra ngồi dưới gốc cây vừa khóc vừa nói cùng với chim rằng:

– Cơ nghiệp tôi chỉ bao gồm mỗi cây khế kia thôi, chim ăn uống hết tôi biết trông cậy vào đâu?

Chim phụng hoàng nghe nói bảo rằng:

Ăn một quả,Trả cục vàng,May túi ba gang,Mang đi cơ mà đựng.

Mấy hôm sau, chim lại đến ăn; anh không ai oán rầu nữa mà yên trung ương chờ đợi. Đến ngày nọ lúc anh sẽ may túi sẵn sàng, chim phượng hoàng liền bay xuống xòe cánh, đỡ anh lên lưng và vút một cái, bay ra biển lớn, qua bao quãng đường bao la bao la, gửi anh đến một nơi hải đảo<1> xa xăm, đầy bội bạc vàng châu báu. Anh sững sờ như lạc vào rượu cồn tiên, cái gì cũng đẹp. Nghe lời chim dặn, anh chỉ bỏ bạc đãi vàng vừa đầy túi bố gang, rồi lại lên lưng chim nhằm trở về vườn cũ.

Từ đó, tín đồ em trở nên hòa thuận và có phần dư dật.

*
Truyện cổ tích Cây khế

3. Cái kết cho kẻ tham lam vào truyện cổ tích Cây khế

Người anh hỏi biết sự tình, bèn vật nài với em xin đổi toàn bộ gia sản của mình để mang mảnh vườn bao gồm cây khế ngọt. Bạn em yêu thương anh yêu cầu cũng chuộng đổi. Đến mùa khế gồm quả, chim phụng hoàng lại mang lại ăn. Fan anh xua đuổi ầm ĩ, chim bèn nói như trước đó rằng:

Ăn một quả,Trả cục vàng,May túi bố gang,Mang đi nhưng đựng.

Được lời, tín đồ anh may giấu một chiếc túi sáu gang. Rồi chim cũng chở anh đi mang đến nơi hải đảo đầy bạc vàng châu báu. Tuy nhiên tính tham lam làm mắt anh hoa lên thấy lúc hải đảo có tương đối nhiều của quý giá. Anh ta loay hoay mãi chần chừ nên lấy thứ gì, bỏ thứ gì. Lúc nghe tới chim giục chở về, anh vơ bạc vàng cháu báu đầy ắp loại túi sáu gang, quấn vào ngang lưng, dường như còn giắt thêm khắp người. Anh ta leo lên sườn lưng chim, chim yêu cầu đập cánh ba lần bắt đầu lên nổi. Chim thay sức bay, cho giữa biển khơi cả, bởi nạng quá, suýt đâm nhào xuống nước mấy lần.

Khi gần đến đất liền, chim lảo đảo, nghiêng cánh, fan anh với cả túi vàng bạc tình rơi tõm xuống đại dương sâu và bị sóng cuốn đi mất tích.

Truyện cổ tích Cây khế – truthan.vn –

Chú ham mê trong truyện Cây khế

Phượng hoàng: (có sách chép là chim đại bàng) là một thứ chim quý trong bốn loài thứ quý (tứ linh) là : long (rồng), li (lân), quy (rùa) và phượng. Đây là lắp thêm chim bao gồm tính chất truyền thuyết thần thoại tiêu biểu mang đến việc giỏi lành.Hải đảo: ngoài biển
*
Kho tàng truyện cổ tích việt nam và rứa giới

Kho tàng truyện cổ tích giành cho các bé

Ngoài mẩu chuyện Sự tích Cây khế nói đến con chim phượng hoàng ăn uống khế trả đá quý kể trên, trái đất cổ tích còn đọc và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Những bạn nhỏ tuổi sẽ được bước đi vào quả đât của các bà tiên quyền năng, các cô gái công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và phía sau mỗi mẩu truyện ấy phần đông là những bài bác học hữu ích về đạo đức cùng cuộc sống.

Xem thêm:

Đừng quên tò mò kho tàng truyện cổ tích hay độc nhất của nước ta và quả đât tại truthan.vn.