Your browser does not support the audio element. Your browser does not support the audio element.
*

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 con đường dọc với 10 mặt đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang thân bàn cờ, phân tách bàn cờ thành nhị phần đối xứng bởi nhau. Từng bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) bởi vì 4 ô đúng theo thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, vào 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Bạn đang xem: Cờ tướng online

Theo quy ước, lúc bàn cờ được quan tiền sát bao gồm diện, bên dưới sẽ là quân Đỏ, phía bên trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc mặt Đỏ được tiến công số từ một đến 9 từ buộc phải qua trái. Những đường dọc mặt Đen được viết số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để sắp xếp bàn cờ tướng bạn chỉ cần thuộc những quân cờ được trình bày ở dưới sau đó sắp xếp như hình mẫu bên dưới là được.

*

Loại quân và giải pháp di chuyển

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải bao gồm đủ 32 quân, phân chia đều cho từng bên bao gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, có bảy loại quân. Mặc dù tên quân bài của mỗi bên rất có thể viết không giống nhau (ký hiệu theo chữ Hán) dẫu vậy giá trị và bí quyết đi quân của chúng lại tương tự nhau hoàn toàn. Bảy một số loại quân gồm ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

Quân ký kết hiệu số lượng
Tướng
*
*
1
*
*
2
Tượng
*
*
2
Xe
*
*
2
Pháo
*
*
2
*
*
2
Tốt
*
*
5

Luật Cờ tướng

Quân cờ được di chuyển theo qui định sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn đề nghị ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được khắc ghi bởi lằng chéo cánh hình chử X. Sĩ: Đi xéo 1 ô từng nước. Sĩ luôn luôn buộc phải ở trong cung như bé Tướng. Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 với dọc 2) cho từng nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không còn hợp lệ khi gồm một con bài nằm ngăn giữa con đường đi. Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân không giống cản đường từ điểm đi tới điểm đến. Mã: Đi ngang 2 ô với dọc 1 ô (hay dọc 2 ô cùng ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu gồm quân ở ngay ở kề bên mã cùng cản đường ngang 2 (hay mặt đường dọc 2), mã bị cản ko được đi đường đó. Pháo: Đi ngang với dọc y hệt như xe. Điểm biệt lập là ví như pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân làm sao đó. Lúc không ăn quân, toàn bộ những điểm tự chổ đi đến chổ cho phải không tồn tại quân cản. Chuột: (hay Tốt) đi một ô từng nước. Giả dụ chuột không vượt qua sông, nó chỉ có thể đi trực tiếp tiến. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước. Ăn quân: lúc quân dịch rời đến 1 vị trí giử vị quân đối phương, quân kẻ thù bị ăn uống và bị lấy ra khỏi bàn cờ. Kháng tướng: Hai con tướng bên trên bàn ko được ở trên thuộc 1 cột dọc mà không có quân cản như thế nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí kháng tướng là không phù hợp lệ. Bình yên của tướng: Sau 1 nước đi, tướng mạo của phe đi không được nhằm quân kẻ địch ăn ngay lập tức trong nước tiếp.

Xem thêm:

đa số nước để tướng không bình yên là không hợp lệ.

Chế độ chơi

Có 4 chế độ: nghịch một mình, chơi với máy, đùa trong phòng, với Cờ thế