Trong ngành công nghệ, phần lớn thứ biểu lộ ra bên phía ngoài – như một cỗ siêu máy tính khổng lồ, một màn hình hiển thị khổng lồ – càng to đã càng ấn tượng. Mặc dù thế ở bên phía trong những đồ vật to bự đó, những linh kiện càng nhỏ sẽ càng khiến technology trở cần tinh vi, tiến bộ hơn.

Bạn đang xem: Đèn pin thu nhỏ doraemon

Ngay trong thời điểm tháng cuối năm này, các nhà nghiên cứu và phân tích tại Viện công nghệ Massachusetts – MIT chào làng thành tựu mới: họ sáng tạo ra được cách sử dụng tia laser để thu nhỏ vật thể lại xuống đến mức nano – mức mà kính hiển vi cũng không thấy được được. Họ rất có thể giảm kích thước của một đồ dùng thể có cấu trúc đơn giản xuống 1000 lần.


*

Công nghệ thu nhỏ tuổi như cách ra trường đoản cú phim viễn tưởng có tên chính thức là “implosion fabrication”, vận dụng được vào việc sản xuất kính hiển vi khôn xiết nhỏ, lense camera của điện thoại cảm ứng hay chế tạo những robot hết sức nhỏ, giúp đỡ cuộc sống thường ngày hàng ngày của con người.

“Nhiều năm nay, nhân loại vẫn nỗ lực tạo ra hầu hết thiết bị ngày 1 tiên tiến để tạo thành được vật liệu nano“, giáo sư Edward Boyden, trưởng ban nghiên cứu công nghệ thu nhỏ cho hay. “Công nghệ này có thể áp dụng lên vô số thứ“.

Cho mặc dù “đèn sạc thu nhỏ” của Doraemon vẫn còn đó là mong mơ xa vời, nhưng gần như ứng dụng thực tế của technology thu nhỏ dại đã hiện lên ngay trước mắt bạn. Ta có thể đưa robot siêu bé dại đi kèm cùng với thuốc kháng ung thư, khi bước vào mạch máu, robot siêu bé dại sẽ dẫn dường cho thuốc tìm tới đúng tế bào ung thư. Và khi ta có vật tư nano thì sao? Ta sẽ có được nanochip, đồ điện tử gia dụng sẽ vượt số lượng giới hạn nó đã có.


*
Đây là cấu tạo 3 chiều trước khi được thu bé dại lại.

Việc thu nhỏ tuổi vật liệu đề xuất tới tuy nhiên dụng cụ đơn giản dễ dàng đến bất ngờ: MIT chỉ cần một tia laser và loại gel thấm hút hay tất cả trong bỉm trẻ em em. Những vật tư vừa nêu đều sở hữu sẵn ở bất kỳ phòng thử nghiệm nào.


Sử dụng tia laser, các nhà nghiên cứu làm cho một cấu trúc mới từ lượng gel hút hơi – cũng như cách chúng ta cầm một chiếc bút, vẽ lên ko khí đông đảo hình thù 3d vậy. Khi gồm được kết cấu đó, chúng ta gắn vật tư lên đó, có thể là kim loại, ADN hay những chấm lượng tử hết sức nhỏ. Sau đó, họ đã thu nhỏ dại toàn bộ kết cấu lại xuống mức nhỏ dại nhất tất cả thể.

“Cũng y như ngành nghệ thuật và thẩm mỹ phim và hình ảnh vậy”, cậu Daniel Oran, giữa những nhà phân tích tới tự MIT n. “Một hình ảnh ẩn hình thành nhờ dưa những vật liệu gel nhạy cảm ra ánh sáng. Sau đó, ta có thể phát triển hình hình ảnh ẩn thành hình ảnh thật bằng cách đưa tiếp tế những vật liệu khác“. Đó là quy trình tạo khung bởi gel thấm hút, rồi gắn vật tư lên.


*
Công nghệ mới có thể tạo ra được gần như mọi hình thù ta tưởng tượng ra được.

Mà Daniel Oran so sánh vậy cũng dễ hiểu: bản thân Oran là một trong thợ hình ảnh chuyên nghiệp, dự án này bước đầu từ năm 2014, khi anh cộng tác một sv mới tốt nghiệp khác, anh Samuel Rodriques với kinh nghiệm về ngành đồ dùng lý.


Đội ngũ nghiên cứu nhỏ khám phá ra cách thức thu bé dại vật thể bởi việc đảo ngược một kĩ thuật solo giản, được chính giáo sư Boyden phát triển nên nhằm mục tiêu tăng size hình ảnh mô não. Quy trình vừa nêu bao hàm việc chuyển thêm vật tư vào gel, làm kích cỡ nó bự hơn, dễ dàng quan tiếp giáp hơn.

Bằng việc hòn đảo ngược quá trình trên, các nhà nghiên cứu rất có thể tạo được đồ dùng thể có size nano. Trước thời gian này, các kĩ thuật thực hiện tia tia laze chỉ cho ra được những kết cấu 2 chiều, trong khi việc giảm thiểu kích cỡ của đồ thể diễn ra rất lừ đừ và khó tiến hành ở hầu như các chống thí nghiệm.

“Thông thường, technology nano thực hiện những hình thức rất đắt đỏ, yêu thương cầu phải kê trong chống vô trùng … nhưng công ty chúng tôi chẳng đề xuất tới phần đa thứ nhùng nhằng đó, cùng vì giàn thiết bị shop chúng tôi dựng lên sẽ đủ để bảo đảm những thứ phía bên trong rồi“, Rodriques nói

Các nhà nghiên cứu sáng sủa về sau này xán lạn: technology này đã sớm có mặt ở muôn nơi, thậm chí rất có thể tự làm tận nơi hoặc tại những buổi thí nghiệm trong ngôi trường học. Toàn bộ các vật liệu sử dụng trong công nghệ thu bé dại mới gần như không độc hại, dễ kiếm.

Xem thêm:

“Khá lá khó tưởng tượng công ty chúng tôi có thể có tác dụng được gần như gì với thứ công nghệ tuyệt vời này“, Rodriques nói.