Bạn đã lúc nào mắc một lỗi nào đó mà ước rằng mình hoàn toàn có thể làm lại chưa? giả dụ xét bên trên việc có thể sửa chữa những sai lầm trong quá khứ thì bao gồm thế thấy định nghĩa du hành thời gian thật hấp dẫn. Như được biểu đạt trong kỹ thuật viễn tưởng, với việc trợ giúp của máy bộ thời gian, thì không tồn tại gì là vĩnh viễn nữa, chúng ta luôn có thể tua lại thời gian và đổi khác những gì chúng ta muốn. Nhưng lại liệu du hành thời gian có thực sự khả thi vào vũ trụ của bọn chúng ta, xuất xắc nó vẫn chỉ với khoa học viễn tưởng?


Sự đọc biết của họ về thời hạn hay quan hệ giới tính nhân trái đều khởi nguồn từ thuyết tương đối rộng. Lý thuyết của phòng vật lý triết lý Albert Einstein kết hợp không gian và thời hạn thành một thực thể duy nhất - "không thời gian", nó hỗ trợ một lời phân tích và lý giải khá phức tạp về phương pháp cả hai hoạt động, tại một mức độ trước đó chưa từng có của bất kỳ lý thuyết đang được thành lập nào khác.

Bạn đang xem: Du hành thời gian có thật

Lý thuyết này vẫn tồn tại rộng 100 năm và đã được thực nghiệm xác minh cùng với độ đúng chuẩn rất cao, bởi vậy, những nhà đồ gia dụng lý khác chắc chắn là rằng nó cung ứng một tế bào tả chính xác về kết cấu nhân trái của vũ trụ bọn chúng ta. Trong nhiều thập kỷ, những nhà thứ lý đã cố gắng sử dụng thuyết tương đối rộng để mày mò xem liệu du hành thời hạn có khả thi giỏi không. Nó chỉ ra rằng rằng bạn có thể viết ra những phương trình bộc lộ du hành thời gian và trọn vẹn tương mê say và tương xứng với thuyết tương đối. Dẫu vậy nếu đối chiếu với toán học, thì những phương trình sẽ vô nghĩa nếu chúng không tương ứng với bất cứ điều gì trong thực tế.

Lập luận mang lại việc họ không thể du hành xuyên thời gian

Phương trình diễn tả du hành thời gian rất có thể thiếu tính thực tế, vì hai vụ việc chính.

Thứ nhất là 1 trong những vấn đề thực tế: việc chế tạo một máy bộ thời gian trong khi cần một vật hóa học kỳ lạ , sẽ là vật hóa học có năng lượng âm. Toàn bộ những gì bọn họ chứng kiến trong cuộc sống đời thường hằng ngày của bản thân đều có năng lượng tích cực, chính vì như vậy những vật chất có tích điện tiêu cực không hẳn là thứ bạn có thể thấy bao phủ mình.

Từ cơ học lượng tử, chúng ta biết rằng về khía cạnh lý thuyết, đông đảo vật hóa học như vậy hoàn toàn có thể được sinh sản ra, tuy vậy với số lượng quá nhỏ dại và trong thời hạn quá ngắn. Tuy nhiên không tồn tại bằng chứng nào cho thấy không thể tạo thành những vật chất lạ cùng với số số lượng vừa dùng lớn. ở kề bên đó, các phương trình khác hoàn toàn có thể được phạt hiện có thể chấp nhận được du hành thời gian mà không buộc phải vật hóa học lạ. Vày vậy, vấn đề trước tiên này chỉ là 1 trong hạn chế của technology hiện trên của chúng ta hoặc đọc biết về cơ học tập lượng tử.

Vấn đề thứ hai ít thực tiễn hơn, nhưng có mức giá trị hơn: chính là nhận xét rằng du hành thời gian bên cạnh đó mâu thuẫn cùng với logic, dưới dạng nghịch lý du hành thời gian. Có một số loại nghịch lý như vậy, nhưng trông rất nổi bật nhất là nghịch lý về tính nhất quán. Giống hệt như một cách phổ cập trong công nghệ viễn tưởng, nghịch lý đồng điệu xảy ra bất cứ khi nào có một sự kiện nào kia dẫn đến thay đổi quá khứ, nhưng bạn dạng thân sự chuyển đổi đã ngăn chặn sự kiện này xẩy ra ngay từ bỏ đầu.

Chẳng hạn, các bạn hãy xem xét tình huống sử dụng một cỗ máy thời gian để quay ngược thời hạn trở về khoảng chừng 5 phút trước với phá hủy bộ máy ngay khi tôi trở về vượt khứ. Khi cỗ máy đã bị hủy hoại thì các bạn sẽ không thực hiện nó được nữa, để trở lại thời hiện nay tại. Nhưng còn nếu không thể sử dụng bộ máy thời gian, thì bạn rõ ràng không thể cù ngược thời gian hay hủy hoại nó. Nó y như một vòng tuần hoàn đầy nghịch lý, nó thiết yếu vừa bị tàn phá vừa ko bị tiêu diệt đồng thời, nên kịch bản này là xích míc và nghịch lý.


Có thể du hành xuyên thời gian bằng phương pháp loại quăng quật những nghịch lý

Một quan niệm sai lầm thông dụng trong khoa học viễn tưởng rằng số đông nghịch lý hoàn toàn có thể được chế tạo ra. Những người du hành thời hạn thường được chú ý là ko nên biến hóa nhiều phần đông gì xảy ra trong quá khứ và tránh lặp lại quá khứ của họ. Điều này rất có thể được kiếm tìm thấy vào nhiều tập phim du hành thời gian, ví dụ như bộ ba Back khổng lồ the Future.

Tuy nhiên, một nghịch lý lại ko phải là một sự kiện có thể xảy ra nhưng nó chỉ là một trong khái niệm định hướng thuần túy đào bới sự xích míc trong chủ yếu nó. Một nghịch lý đồng nhất không chỉ ám chỉ du hành thời hạn là một nỗ lực cố gắng nguy hiểm, mà chúng còn đã cho thấy rằng công việc này đơn giản là không thể tiến hành được.

Đây cũng đó là động lực để nhà đồ gia dụng lý kim chỉ nan Stephen Hawking hình thành rộp đoán đảm bảo an toàn niên đại của mình, trong các số đó nói rằng du hành thời gian là điều ko thể. Tuy nhiên, rộp đoán này cho đến thời điểm bây giờ vẫn chưa được chứng minh. Rộng nữa, vũ trụ sẽ là trở cần thú vị hơn các nếu bạn cũng có thể loại bỏ chính những nghịch lý cụ vì thải trừ việc du hành thời gian do những nghịch lý.

Một trong những nỗ lực để giải quyết và xử lý nghịch lý về du hành thời hạn là bỏng đoán tự nhất quán ở trong phòng vật lý triết lý Igor Dmitriyevich Novikov, về cơ bản nói rằng bạn cũng có thể du hành về vượt khứ, nhưng các bạn không thể biến hóa nó. Theo Novikov, vấn đề bạn nỗ lực để phá hủy cỗ máy thời gian trong vượt khứ là điều không thể. Các định chế độ vật lý bằng cách nào này sẽ cố gắng duy trì tính tuyệt nhất quán.


Du hành xuyên thời hạn nếu có thể, sẽ cần nhiều lịch sử hào hùng - dòng thời gian cùng tồn tại

Nếu theo quan lại điểm rất có thể du hành thời gian, thì việc quay ngược thời hạn sẽ hoàn toàn có thể được, tuy nhiên liệu bổ ích gì nếu như khách hàng không thể đổi khác quá khứ. Một công trình nghiên cứu gần đầy cho thấy thêm có phần lớn nghịch lý du hành thời gian mà phỏng đoán của Novikov ko thể giải quyết được. Vì nếu không thể vứt bỏ ngay cả một nghịch lý, thì bài toán du hành thời gian về mặt lô ghích vẫn là điều không thể. Vậy liệu đây hoàn toàn có thể là "cú chốt hạ" để bác bỏ việc du hành thời gian không? Cũng chưa hẳn thế. Các nhà khoa học đã cho là việc cho phép sử dụng các dòng thời gian song sóng hoàn toàn có thể giải quyết hồ hết nghịch lý mà rộp đoán của Novikov ko thể. Trên thực tế, nó rất có thể giải quyết bất kỳ nghịch lý nào.

Ý tưởng ở chỗ này là, khi bạn thoát khỏi bộ máy thời gian, bạn sẽ rơi vào trong 1 dòng thời gian khác. Trong dòng thời gian đó, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn, nói cả việc phá hủy máy bộ thời gian, nhưng mà không cố đổi bất kể thứ gì trong loại thời gian ban sơ mà chúng ta đến. Chính vì không thể phá hủy bộ máy thời gian vào dòng thời gian ban đầu, vốn là cỗ máy tôi thực thụ đã thực hiện để du hành ngược thời gian, nên không tồn tại gì nghịch lý.

Sau những nghiên cứu về nghịch lý du hành thời hạn trong các năm qua, các nhà khoa học tin ngày càng tin rằng du hành thời gian rất có thể thực hiện nay được, tuy vậy chỉ lúc Vũ trụ của bạn có thể cho phép nhiều lịch sử vẻ vang cùng tồn tại.

Cơ học lượng tử vẫn có ý tưởng ngầm như vậy, hay ít nhất là cách giải thích về "nhiều nạm giới" của Everett, chỗ một lịch sử hào hùng có thể chia thành nhiều lịch sử, mỗi lịch sử hào hùng lại cho từng kết quả đo lường rất có thể xảy ra. Mặc dù nhiên, trên đây vẫn chỉ là mọi suy đoán. Những nhà nghiên cứu và phân tích vẫn đang thường xuyên tìm tòi một lý thuyết ví dụ về du hành thời hạn với những lịch sử trọn vẹn tương mê say với thuyết tương đối rộng/ trong cả khi chúng ta cố nỗ lực tìm ra một lý thuyết như vậy, thì nó vẫn không đủ minh chứng để chứng minh rằng du hành thời gian là có thể, nhưng tối thiểu nó sẽ tức là du hành thời hạn không bị loại bỏ trừ vày nghịch lý độc nhất vô nhị quán.

Xem thêm:

Đối với kỹ thuật viễn tưởng, du hành thời gian và những dòng thời gian song song phần nhiều luôn tuy vậy hành, nhưng lúc này chúng ta đã gồm thêm minh chứng về tuy nhiên hành của chúng trong công nghệ thực tiễn. Thuyết tương đối tổng quát cùng cơ học tập lượng tử cho bọn họ biết rằng du hành thời gian rất có thể khả thi, nhưng lại nếu có, thì cũng phải có không ít sự chắt lọc về định kỳ sử.