Hậu quả khủng khiếp của cú va va này là phần nhiều các loài động vật trên Trái Đất khi ấy bị xoá sổ, bao gồm gần như toàn bộ các loài to long.

Bạn đang xem: Gà tiến hóa từ con gì


Ý tưởng chim tiến hóa từ khủng long thời tiền sử được chỉ dẫn từ vắt kỷ 19, khi các nhà công nghệ tìm thấy hóa thạch của một loài chim cổ, Archaeopteryx. Nó có cánh cùng lông vũ, tuy thế trông cũng khá giống một bé khủng long. Các hoá thạch khác new tìm thấy cách đây không lâu cũng gồm diện mạo tương tự.


Nguồn hình ảnh, Sabena Jane Blackbird Alamy


Nhưng hồ hết chú chim thuở xưa không trả toàn y như hậu duệ ngày nay. Đặc biệt độc nhất vô nhị là chúng không có mỏ mà gồm mõm dài tựa như các con khủng long tổ tiên của mình.


Để phát âm được quá trình tiến hoá tự mõm quý phái mỏ này, một tổ các nhà nghiên cứu và phân tích đã tìm bí quyết can thiệp vào quá trình hình thành mỏ gà ở lever phân tử.


Nhóm nghiên cứu đã kiếm tìm cách tạo nên một phôi thai con gà với mõm như là mõm khủng long và gồm xương hàm, tương tự như như mõm với xương hàm của các loài bự long nhỏ tuổi có lông vũ như Velociraptor. Các tác dụng này sẽ được ra mắt trên tập san Evolution.


Các nhà công nghệ muốn khám phá sự tiến hoá của mỏ chim, bởi đây là một trong những phần vô cùng quan trọng trong cấu trúc sinh học cùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quy trình sinh tồn của chim. Trong những khoảng bên trên 10.000 loài chim cư trú ở các môi trường thiên nhiên sống đa dạng mẫu mã khác nhau, những loài mãi mãi được là nhờ có cấu trúc mỏ sệt biệt.


Nguồn hình ảnh, age fotostock Alamy


Chụp lại hình ảnh,

Mẫu hóa thạch thứ nhất về chủng loại chim cổ, Archaeopteryx, được tra cứu thấy vào thời điểm năm 1861


Nhưng vấn đề thử nghiệm ko nhằm phát hành một bé "gà - khủng long", hai tín đồ đứng đầu nhóm các nhà phân tích là Bhart-Anjan Bhullar tự Đại học Yale sống New Haven cùng Arhat Abzhanov tự Đại học Harvard sống Cambridge cho biết.


"Khi xem xét từng bước một tiến hoá quan liêu trọng, chúng ta muốn khám phá cơ chế ra mắt đằng sau bước tiến hoá đó,” Bhullar nói.


Chiếc mỏ cũng là phần của bộ xương chim đã "đa dạng hoá một cách trọn vẹn nhất với triệt để nhất", Bhullar nói.


Tuy mỏ chim được tiến hoá rất đa dạng, phong phú, ví dụ điển hình mỏ chim hồng hạc khác xa cùng với mỏ nhân tình nông, tuy vậy lại không tồn tại mấy công trình phân tích xem “thật sự thì mỏ chim là dòng gì”, ông nói thêm.


Nguồn hình ảnh, FL collection Alamy


“Tôi muốn tò mò xem mỏ chim có kết cấu xương ra sao, có chức năng gì, cùng sự biến đổi quan trọng này - mõm của động vật có xương sống bình thường tiến hoá thành những cấu trúc độc đáo ở những loài chim không giống nhau - đã diễn ra khi nào.”


Đầu tiên, nhóm phân tích tìm kiếm sự khác hoàn toàn trong cỗ gene của phôi thai gà và một số loài động vật hoang dã khác. Họ phân tích trên phôi bầu chuột, đà điểu châu Úc (emus), cá sấu, thằn lằn cùng rùa, hầu như loài thay mặt cho các nhóm động vật hoang dã quan trọng.


Họ phát chỉ ra chim mang trong mình một đội gene độc đáo và khác biệt liên quan cho sự cải cách và phát triển của phần mặt, là các gene không tồn tại ở các loài rượu cồn vật không tồn tại mỏ.


Khi họ loại bỏ hoá các gene này, kết cấu mỏ sẽ trở về hình dạng nguyên thuỷ như của tiên tổ chúng lúc xưa. Điều này cũng xẩy ra với xương vòm bên trên vòm họng.


Nguồn hình ảnh,


Để tác động ảnh hưởng vào các gene, Bhullar và các đồng nghiệp sẽ phân bóc các protein cần thiết cho vượt trình cải cách và phát triển mỏ chim. Sau đó, họ vô hiệu hoá những protein này bằng phương pháp dùng những vi hạt bọc chất kháng protein.


Khi bộ xương bước đầu hình thành vào trứng, những động vật trong thí nghiệm này còn có dạng xương ngắn, tròn thay vì dạng kéo dài gắn với mỏ như xương chim.


"Bằng cách tác động đến protein ở tiến trình đầu của quá trình hình thành, trở nên tân tiến phôi thai, họ thực sự làm đổi khác hình thức, dung mạo của bộ phận cơ thể nhưng gene kia điều chỉnh," Bhullar nói thêm.


Nghiên cứu giúp này cho thấy thêm mỏ chim được trở nên tân tiến rất khác hoàn toàn so cùng với mõm, dựa vào một cỗ gene trọn vẹn khác, Michael Benton từ bỏ Đại học Bristol ngơi nghỉ Anh nói. "Điều đó chứng minh mỏ chim là một trong sự biến đổi để phù hợp nghi với đk sống, là 1 'thứ gì đó' riêng biệt chứ không phải chỉ là 1 trong hình dạng không giống của mũi."


Nguồn hình ảnh, John Warburton Lee Photography Alamy


Quá trình tiến hoá tự mõm thành mỏ sống loài chim xảy ra khoảng 40-50 triệu năm tiếp theo thời của loài chim cổ Archaeopteryx, Benton nói.

Xem thêm: Top 100 Trò Chơi Hay Nhất Mọi Thời Đại (100, 100 Trò Chơi Hay Nhất Mọi Thời Đại


Vào dịp này, Bhullar không có kế hoạch, cùng cũng chưa được chấp thuận về phương diện đạo đức để cho ấp nở các phôi bầu gà có mõm. Tuy vậy ông luôn tin là nếu nở ra, bọn chúng sẽ sống bình thường.


“Những biến hóa này chưa hẳn là kinh khủng khiếp gì mang đến lắm,” Bhullar nói. "Thậm chí nó còn ít lạ lùng hơn nhiều nếu so với khá nhiều giống con kê mà những người dân đam mê, những người dân chơi chim, đùa gà lai tạo thành ra.”


"Ngoại trừ cái phần được phát triển thành đổi, toàn thể những phần còn lại của nhỏ gà vẫn là… bé gà, nhưng lại ta cần suy nghĩ chín chắn từ ý kiến đạo đức.”