Nói mang lại Chu Du, mọi fan sẽ nghĩ cho đến câu nói lừng danh này: “Trời đã ra đời Du, sao còn sinh ra Lượng”. Chắc rằng bị ảnh hưởng bởi “Tam Quốc diễn nghĩa”, rất nhiều người hệ trọng Chu Du cùng với lòng dạ nhỏ hòi, đố kỵ thánh thiện tài. Vậy chu du trong lịch sử vẻ vang có đích thực đố kỵ Gia cat Lượng như trong tiểu thuyết diễn đạt hay không? Sự thực lịch sử luôn khiến cho người ta khiếp ngạc.

Bạn đang xem: Gia cát lượng và chu du

Sông nhiều năm băng tan về đôngSóng trào cuốn hết nhân vật xưa nayMờ mờ lũy cũ phía tâyTam phân Xích Bích hùng tài Chu LangSụt mây đá loàn ngổn ngangBa đào cuồng nộ tràn ngập vỡ bờNgàn nghìn cột tuyết yên lờBức tranh nhà nước như thơ rạng ngờiBao nhiêu hào kiệt một thờiTài xưa Công Cẩn hoàn hảo và tuyệt vời nhất biết baoTiểu Kiều bắt đầu cưới hôm nàoAnh hùng tư cách ra vào ung dungQuạt là khăn lụa thong dongPhá chảy giặc to gan lớn mật đương trong nói cườiGiặc kia khói khử tro bay

(Phan Lang dịch)

Bài từ trên của đại văn hào đời Tống đánh Thức, trong lời tự khí rứa bàng bội nghĩa đã đề cập tới Chu Lang “Anh hùng tư bí quyết ra vào ung dung, Quạt là khăn lụa thong dong, phá vỡ giặc bạo dạn đương trong nói cười, Giặc kia khói khử tro bay”. Đóchính là trong những nhân vật nhân vật lừng lẫy thời Tam Quốc: Đại tướng mạo Chu Chu của Tôn Quyền Giang Đông – Chu Công Cẩn.

Chu Du không phần đa tướng mạo quả cảm tuấn tú, nho nhã ôn hòa, một bụng thi họa, am tường binh pháp, hiểu sâu âm luật, ngoại giả khí lượng quảng đại. Tuổi con trẻ đã có hùng tài đại lược, do đó mới được lưu giữ Bị ca ngơi là “Vạn nhân đưa ra anh” (Anh hùng của vạn anh hùng).

Nho tướng tá quạt là khăn lụa thong dong

Trong “Tam quốc chí” có chép, du lãm xuất thân trường đoản cú một gia đình thế tộc khủng huyện Thư, quận Lư Giang – An Huy ngày nay. Anh trai ông nội ông là Chu Cảnh, chú chúng ta Chu Trung hầu như đã có tác dụng thái úy đơn vị Đông Hán (một vào cửu khanh). Phụ vương ông là Chu Dị có tác dụng huyện lệnh Lạc Dương. Có thể nói gia tộc ông là 1 trong đại tộc sự nghiệp hiển hách.

Chu Du “cường tráng, tuấn tú” là hậu thế của một triệu phú tộc danh tiếng, ông bao gồm thân hình vạm vỡ lẽ cao lớn, thể hóa học tráng kiện, dung mạo tuấn tú. Không những có vậy, du lãm còn văn xuất xắc võ giỏi.

Sử sách tất cả chép, khi ngao du ở tuổi thiếu thời đã am tường âm luật, chơi bầy rất hay, cho dù sau thời điểm uống 3 thông thường rượu, tín đồ chơi nhạc chỉ nghịch sai tí chút, ông đều có thể nhận ra, bên cạnh đó lập tức quay đầu nhìn fan chơi sai, rồi chỉ bảo. Vì chưng Chu Du tướng mạo anh hùng tuấn tú, các chị em chơi bọn vì mong muốn được ông ưng chuẩn đến, thường thường nắm ý đùa sai nhạc phổ.

Vì vậy vào dân gian lưu giữ truyền câu: “Khúc hữu ngộ, Chu Lang cố” (Khúc nhạc nhầm, Chu Lang nhìn). Từ sau thời Ngụy Tấn, “Chu Lang nuốm khúc” được sử dụng làm điển cố, được những đại văn hào thường xuyên viên dẫn sử dụng, thường xuất hiện trong những tác phẩm văn học những thể một số loại thơ ca, nhạc kịch… Lý Đoan đời Đường có bài bác thơ “Thính Tranh” (nghe lũ tranh) ca tụng rằng:

Minh tranh kim túc trụ,Tố thủ ngọc phòng tiền.Dục đắc Chu Lang cố,Thời thời ngộ phất huyền.

Dịch thơ:

Đàn tranh réo rắt phím trụ vàng,Mỹ nhân chống ngọc tay nhẹ nhàng.Mặt hoa ao ước được Chu Lang ngắmCung bọn lỗi nhạc lòng xốn xang.

Chu Du nho nhã, nối tiếp âm luật, về quân sự chiến lược lại có tài năng phi phàm. Những năm cuối đời Đông Hán, quần hùng nổi dậy. Phá Lỗ tướng quân Tôn Kiên dấy binh thảo vạc quyền thần Đổng Trác phế vứt Thiếu Đế, đồng thời chuyển nhà mang lại huyện Thư. Con trai Tôn Kiên “Tiểu Bá Vương” Tôn Sách và du ngoạn đồng niên, hai bạn chí đồng đạo hợp, tình như thủ túc. Chu du còn nhường nhịn khu nhà lớn của bản thân cho Tôn Sách ở, đôi khi “Lên nhà bái mẫu mã thân, không có gì là không cùng nhau”. Sau đó, chu du và Tôn Sách đúng theo quân chinh chiến, gắng như chẻ tre, xưng bá Giang Đông.

Viên Thuật đương thời quyền năng khá mạnh rất hâm mộ tài năng của Chu Du, mời ông mang đến dưới trướng có tác dụng tướng (Tôn Sách dịp đó về danh nghĩa vẫn luôn là thuộc hạ của Viên Thuật). Chu du biết Viên Thuật chưa hẳn là người hoàn toàn có thể thành tựu đại nghiệp, bèn tra cứu cớ về bên với Tôn Sách.

Tôn Sách nghe tin du lãm trở về, đích thân nghênh tiếp, mặt khác phong làm cho Kiến uy trung lang tướng, trao cho 2 nghìn quân cùng 50 bé chiến mã. Năm đó, chu du 24 tuổi, người đất Ngô (Giang tô – tách Giang ngày nay) thường rất tôn sùng ông, gọi ông là “Chu Lang”.

Sau đó, chu du cùng cùng với Tôn Sách chinh chiến mọi nơi. Sau khi công hạ đất Hoãn (An Huy ngày nay), cả nhì được Kiều gia gả mang lại hai cô nhỏ gái, gần như là quốc sắc thiên hương. Tôn Sách đem cô chị Đại Kiều, chu du lấy cô em tè Kiều. Trai tài gái sắc, mau lẹ lan truyền giai thoại đẹp.

Sau khi Tôn Sách bị đâm chết, ngao du với thân phận là Trung hộ quân và Trưởng tử Trương Chiêu thuộc phò tá Tôn Quyền, em trai Tôn Sách. Trương Chiêu gánh vách việc triều chính, Chu Du đảm nhận việc dẫn quân bên ngoài, chống kẻ địch, mở mang lãnh thổ. Cơ hội đó Giang Đông có lan truyền câu nói để đời “Việc bên trong không đưa ra quyết định được thì hỏi Trương Chiêu, việc bên ngoài không đưa ra quyết định được thì hỏi Chu Du”.

Chu Du trung thành tận tụy, ở bên phía ngoài giỏi điều binh khiển tướng, liên tiếp phá hủy hơn vạn quân thổ phỉ, đồng thời tiến công lui cuộc tấn công của quân đội Lưu Biểu. Năm 208, sau khoản thời gian Tôn Quyền cố chí thảo phát Giang Hạ, du ngoạn được phong có tác dụng Tiều bộ đại đô đốc.

Hình ảnh minh họa du ngoạn thời nhà Thanh (ảnh: Wikipedia).

Khí độ phi phàm, thanh nhã tột bậc

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, du ngoạn bị diễn tả là bạn lòng dạ khiêm tốn hòi, đố kỵ Gia cát Lượng, thường xuyên nghĩ biện pháp đưa Khổng Minh vào địa điểm chết. Tuy nhiên sự thực lịch sử hào hùng là, chiếc gọi là ngao du ganh ghét Khổng Minh, Khổng Minh 3 lần trêu gan Chu Du, cho đến Chu Du cảm khái than “Trời đã sinh ra Du, sao còn xuất hiện Lượng” hoàn thành rồi chết, tất cả hoàn toàn là không còn tồn tại. Du lãm thực sự là tín đồ khí độ phi phàm, tấm lòng rộng mở, văn minh tột bậc.

“Tam Quốc chí” ca tụng Chu Du “Tính tình khoan dung rộng lớn, là tín đồ đại lượng… quả là bậc kỳ tài”, ông khiêm nhịn nhường lễ ngộ hiền hậu tài, khôn cùng được mọi tình nhân kính. “Giang biểu truyện” tất cả chép mẩu chuyện giữa chu du và đại tướng mạo Trình Phổ càng nói rõ hơn vấn đề.

Trình Phổ là lão thần Đông Ngô, vẫn theo Tôn Kiên vào tử ra sinh, lập những chiến công hiển hách. Trình Phổ thấy Chu Du quyền năng hiển hách, thiếu niên đắc chí, trong lòng không vui, cho rằng Chu Du dựa vào phúc nóng tổ tiên, cho nên thường thường biểu lộ tức giận khinh hay ngay trước mặt Chu Du, đồng thời nhiều lần sỉ nhục Chu Du.

Chu Du không thể tức giận, ngược lại càng cung kính đối đãi cùng với Trình Phổ, nhẫn nhịn vị quốc gia. Trình Phổ trong tâm cảm động, càng kính trọng du lãm hơn, mặt khác nói với đa số người quanh mình rằng: “Kết giao với Chu Công Cẩn, như uống mỹ tửu ngọt ngào, bất tri bất giác trường đoản cú mình bất tỉnh ngây say chu du rồi”.

Có thể làm cho lão tướng mạo Trình Phổ cao ngạo khâm phục ca ngợi, đầy đủ thấy tâm thuật rộng lớn, nhân phương pháp đầy lôi kéo của Chu Du, người như vậy này làm sao hoàn toàn có thể đố kỵ Gia cat Lượng được?

Trong kế hoạch sử còn có Tưởng Cán du thuyết Giang Đông, cần yếu nói động đến Chu Du được, trở về report với Tào tháo, khen ngao du “Cao nhã tột bậc, thiết yếu dùng khẩu ca mà làm cho động trung ương được”. Cơ mà khi giữ Bị cho Kinh Khẩu mượn ghê Châu, đã cùng với Tôn Quyền nói về Chu Du, khen rằng “Văn võ thao lược, là anh hùng của vạn anh hùng”. Không tính ra, du lãm còn mang lại Lưu Bị mượn 2000 quân, trên đây quyết quan yếu là bạn lòng dạ hẹp hòi rất có thể làm được.

Hồng Mại đời phái nam Tống trong “Dung trai tùy bút” tất cả bàn đến những tướng soái cổ kim. Gồm rất ít fan không tự thị tự đại, ko đố kỵ tín đồ hơn mình, tuy thế “Tôn Ngô tứ anh tướng” thì Chu Du, Lỗ Túc, Lã Mông cùng Lục Tốn đều chưa phải người như thế.

Chu Du hết sức tiến cử Lỗ Túc đó là ví dụ điển hình. Hơn nữa, trong thành tích từ khúc của đại văn hào đời Tống tô Thức trong phần khởi đầu bài viết, có thể khẳng định là, ít nhất ở đời Tống, biểu tượng Chu Du vô cùng chính diện. Nhưng ban đầu từ đời Nguyên, hình mẫu Chu Du bị bóp méo, với đã ảnh hưởng đến hậu nhân.

Đại chiến Xích Bích: Chu Lang hùng tài đại hiển

Trận trận chiến Xích Bích danh tiếng trong lịch sử lấy ít chiến hạ nhiều, đã đưa tài năng quân sự của du lãm lên tầng cao mới, khiến cho tên tuổi ông giờ đồng hồ thơm muôn đời. Đấy đó là chiến dịch gồm tính quyết định, bởi trận Xích Bích vẫn dẫn mang đến hình thành cầm chân phạt Tam Quốc. Không tồn tại Chu Du, cuộc chiến Xích Bích quan trọng thắng lợi, thậm chí còn không có trận Xích Bích. Do lúc đó Lưu Bị bởi Gia cát Lượng phò tá không tồn tại thực lực có thể đánh chiến hạ quân Tào.

Mùa xuân năm 208, du lãm dẫn đại quân chiếm lĩnh Giang Hạ. Mon 9, đại quân Tào toá cũng đoạt được khiếp Châu. Quân đội Đông Ngô với quân Tào cùng dàn quân, một mặt ở Giang Nam, một bên dàn quân Giang Bắc, cuộc đại chiến diễn ra. Tào Tháo có hùng trung khu nhất thống thiên hạ, cùng dẫn đại quân 80 vạn, quyết chí làng tính Đông Ngô.

Đối diện cùng với đại quân Tào toá áp ngay cạnh biên giới, nội cỗ Đông Ngô xuất hiện hai phái công ty hòa và công ty chiến. Phái chủ hòa cho rằng Tào tháo danh bao gồm ngôn thuận, không chỉ có thế sức mạnh quân sự cường thịnh, Đông Ngô sẽ không chống đở nổi một trận.

Nhưng Chu Du, người được Tôn Quyền triệu về lại ra sức công ty trương kháng tào. Không giống với “Tam Quốc diễn nghĩa” miêu tả Gia cát Lượng khẩu chiến quần nho, và du lãm bị trúng kế khích tướng mạo kế của Gia cat Lượng, trong bao gồm sử gồm chép, ngao du dốc sức dẹp buôn dưa lê của quần thần, đồng thời thực hiện phân tích thâm thúy tinh tế.

Trước tiên ngao du nói cùng với Tôn Quyền: “Tướng quân Thần võ hùng tài, và lẫm liệt của thân phụ anh, cat cứ Giang Đông, khu đất rộng mấy ngàn dặm, tinh binh đầy đủ dùng, nhân vật lạc nghiệp, xứng danh tung hoành thiên hạ”. Và kế tiếp chỉ ra, quân Tào không giỏi thủy chiến, rộng nữa, ngày đông giá lạnh, ngựa chiến không lương thảo, binh sỹ xa xôi đến, không hợp thủy thổ, ắt vẫn sinh bệnh, mà đây là đại kỵ trong việc dụng binh.

Ông còn nói với Tôn Quyền, quân Tào không xứng đáng sợ, ông chỉ cần 5 vạn tinh binh, là gồm thể bảo vệ giành chiến thắng. Tôn Quyền nghe xong xuôi vô thuộc mừng rỡ, nói: “5 vạn tinh binh độc nhất thời nặng nề mà lo đủ, bây chừ chọn được 3 vạn, mời tướng mạo quân và Tử Kính, Trình Phổ đi nghênh địch”. Chu Du chớp nhoáng được phong quản lý soái tá đô đốc, dẫn quân ngược dòng Trường Giang lên phía tây, chuẩn bị hợp quân với quân của lưu giữ Bị, với mọi người trong nhà đối phó với Tào Tháo.

Cuộc chiến tiếp nối cũng đã minh chứng tài năng quân sự trác tuyệt, trung bình chình khác biệt và mưu lược đại đảm của Chu Du. Chu du dẫn 3 vạn quân thủy binh tự mình đi nghênh chiến đại quân 15 vạn của Tào Tháo, cần sử dụng 1 chọi 5, nhưng mà vẫn “phá rã giặc khỏe khoắn đương trong nói cười”, khiến quân địch “Giặc cơ khói khử tro bay”.

*
Chữ đụng khắc trên vách núi ở vị trí được nhiều người cho là nơi ra mắt trận Xích Bích, gần thành phốXích Bíchngày nay thuộcHàm Ninh, tỉnhHồ Bắc. Các chữ chạm trên đá này sẽ tồn tại ít nhất một nghìn năm (ảnh: Wikipedia).

Sử sách tất cả chép, sau khi liên quân Tôn Lưu hòa hợp quân, tương phùng với quân tiên phong của quân Tào nghỉ ngơi Xích Bích. Vì Chu Du chỉ huy thích đáng, thêm vào đó quân Tào binh sĩ không hòa hợp thủy thổ, lại lạ lẫm thủy chiến, liên quân sẽ giành thắng lợi, Quân Tào trong thời điểm tạm thời lui binh. Sau đó, quân Tào một mặt giảng dạy thủy binh, khía cạnh khác xử lý vấn đề quân cỗ binh phương Bắc xa lạ thủy chiến, hạ lệnh sử dụng dây chão thép cột các chiến hạm lại với nhau.

Hoàng mẫu liền ý kiến đề xuất với ngao du rằng: “Quân Tào bây giờ đã cần sử dụng dây chão thép cột các chiến hạm với nhau, chúng ta có thể dùng hỏa công nhằm đối phó với chúng”. Chu Du nhận định rằng kế này hết sức hay, bèn nhằm Hoàng mẫu viết bức thư gửi Tào toá giả đầu hàng, bên cạnh đó định ra thời hạn đầu hàng.

Tào túa xem ngừng thư, cho rằng ngay cả lão thần như Hoàng cái còn ước ao đầu hàng, thì sẽ phá được Tôn Quyền trong ít ngày. Sau đó, Chu Du chuẩn bị cho Hoàng dòng 10 dòng chiến thuyền, vào thuyền hóa học đầy lưu lại huỳnh và cỏ khô, lau sậy tẩm dầu mỡ, bên trên dùng vải dầu bít kín, từng chiếc con thuyền lại buộc vùng phía đằng sau một dòng thuyền nhỏ dại cao tốc.

Vào đêm hẹn đầu hàng, ông Trời giúp sức, bỗng nhiên nổi trận gió đông nam. Các cái thuyền giả hàng đến cách doanh trại quân Tào còn khoảng tầm 20 dặm, Hoàng chiếc hạ lệnh các thuyền bên cạnh đó châm lửa, sau đó nhảy lên những thuyền bé dại cao tốc phía sau, chặt đứt dây thừng buộc cùng với thuyền lửa. ở đầu cuối quân Tào đại bại, tử thương thừa nửa.

Chu Du là tổng chỉ huy trận Xích Bích, hùng tài đại hiển, đang giành được thành công then chốt,giữ được đại nghiệp Đông Ngô đôi khi tiếng tăm chấn đụng 3 nước. Ngay cả Tào dỡ hiếm khi thảm bại trận, sau thời điểm về mang đến Hứa Đô, cũng muộn phiền mà than rằng: “Ta chiến bại cũng không tới nỗi mất mặt!”, đủ thấy Tào cởi từ nội trung ương khen ngợi mưu lược Chu Du. Nhưng mà trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Gia cat Lượng thuyền cỏ mượn tên, đăng đàn cầu gió lại ko thấy tất cả trong thiết yếu sử.

Ngôi sao tướng tá rơi

Sau đại chiến Xích Bích, lưu giữ Bị thừa cơ du lãm và Tào Nhân giằng co ở Giang Lăng đã chiếm được 4 quận phía nam tởm Châu. Để tăng tốc liên minh Tôn Lưu, Tôn Quyền gả em gái mình mang đến Lưu Bị. Chu du biết lưu giữ Bị về sau ắt thành đại sự, bèn khuyên răn Tôn Quyền giữ lại Lưu Bị ở lại Đông Ngô, cơ mà Tôn Quyền không nghe theo.

Sau đó, Chu Du đề xuất Tôn Quyền thừa cơ quân Tào bắt đầu thất bại tiến tấn công Ích Châu, giành lấy ba Thục, rồi hòa hợp minh với Mã khôn xiết quân Tây Lương, đoạt lấy Tương Dương, tiến tiến công Tào Tháo. Tào Tháo cơ mà phá ngừng thì lưu Bị không có gì đáng lo nữa. Mưu lược này trọn vẹn hợp với Gia cat Lượng. Tôn Quyền thấy mưu này rất hay, bèn đến Chu Du trở về Giang Lăng chỉnh đốn binh mã.

Năm 210, trê tuyến phố trở về Giang Lăng, chu du mắc trọng bệnh, cơ mà ông vẫn dốc sức cố kỉnh gượng mang lại được bố Khâu, kiểm chăm nom quân đội. Sau đó đại quân Đông Ngô xuất phát, nhưng sau thời điểm xuất phát ko lâu, Chu Du bệnh từ trần, mới 36 tuổi.

Tôn Quyền nghe được tin, vô cùng đau đớn, khóc nói: “Công Cẩn tài giỏi phò tá vua, mà bỗng nhiên đoản mệnh mà lại chết, trong tương lai ta biết phụ thuộc ai đây?”. Tôn Quyền đích thân mặc đồ dùng tang làm lễ tang mang lại Chu Du, đồng thời mang lại Vu hồ nghênh đón linh cữu du ngoạn về, an táng ở khu đất Ngô.

Năm 229, Tôn Quyền xưng đế. Sau thời điểm xưng đế, Tôn Quyền lại nói với các công khanh rằng: “Ta không tồn tại Chu Công Cẩn thì ko xưng đế như ni được”. Ý nghĩa là, nếu không có Chu Du, ông quan yếu nào lên làm hoàng đế được.

Xem thêm: Trò Chơi Ngôi Nhà Ma Ở Tphcm, Nhà Ma Ở Tầng Hầm Số 87 Hàm Nghi, Quận 1, Tp Hcm

Tài thao lược dụng binh du ngoạn được bạn đời ca ngợi với gần như câu nói hay gắn liền với điển tích, trận chiến… Viên Hoằng đời Đông Tấn viết trong “Tam Quốc danh thần tán tự” (Lời tựa ca ngợi các danh thần Tam Quốc) rằng: “Công Cẩn hero hiển đạt, trung khu sáng, kiến giải độc đáo” và “Bậc kỳ tài trác việt, kỳ công Xích Bích rực rỡ”. Du ngoạn tuy anh hùng nhưng yểu mệnh, nhưng chiếc sông cuồn cuộn kia sẽ không bao giờ quên Chu Lang năm xưa hùng tài đại hiển, “Phá rã giặc mạnh dạn đương trong nói cười, Giặc kia khói khử tro bay”.