Gia cát Lượng (181 - 234) từ Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, đơn vị ngoại giao, đơn vị quân sự, và cũng là một nhà vạc minh của phòng Thục Hán thời Tam quốc. Ông là trong những người hình thành cần thế chân vạc giữa đơn vị Thục Hán, Đông Ngô với Tào Ngụy.
quan sát và theo dõi trên
Gia cát Lượng là thừa tướng ở trong nhà Thục Hán. Ảnh: Sohu

Sinh thời, biết Gia mèo Lượng gồm tài năng hơn người, liệu sự như Thần, bắt buộc Lưu Bị đã cha lần hạ thế đến nhà tranh để cầu được gặp Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng, mời ông xuống núi giúp phục sinh nhà Hán. Gia cát Lượng là nhân tố quan trọng, giúp lưu Bị thành công Tào cởi trong trận cuộc chiến Xích Bích, để nền móng có mặt nhà Thục Hán.

Bạn đang xem: Hình ảnh tư mã ý

Trong khi đó, sứ mệnh của tư Mã Ý thời gian Tào tháo không thực thụ rõ ràng. 1 phần vì ông miễn chống phò tá Tào Tháo, một phần vì bốn Mã Ý là người thận trọng, luôn luôn tránh gây sự chú ý không phải thiết.Tư Mã Ý nổi lên lúc Tào Phi núm quyền.

Tư Mã Ý được Gia cát Lượng để ý kể từ khi ông nổi lên cơ hội Tào Phi nắm quyền. Ngay từ lúc được nghe tin về tư Mã Ý, Gia cat Lượng sẽ nói rằng, đây là một người không thuận tiện đối phó.

Kể từ năm 228 cho năm 234 lúc Gia cat Lượng qua đời ở lô Ngũ Trượng, hai gia thế Thục - Ngụy có toàn bộ 6 lần giao chiến. Trong các đó bao gồm 5 lần Khổng Minh dữ thế chủ động đem quân thực hiện Bắc phạt, sót lại 1 lần là do Ngụy tiến công trả, Thục phòng ngự.

Một số học trả Trung Quốc trong tương lai phân tích, cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh giữa Gia cát Lượng và bốn Mã Ý luôn bất phân chiến hạ bại. Nếu bốn Mã Ý bao gồm thất bại thì chỉ là để đổi lấy thời gian, cho đến khi Gia cat Lượng vày mệt nhọc nhưng sinh bệnh rồi qua đời.

Tư Mã Ý xem thiên văn biết Gia cát Lượng đang tận số

Gia cat Lượng và tứ Mã Ý là kỳ phùng địch thủ. Ảnh: Sohu

Theo Tam quốc diễn nghĩa của phòng văn La cửa hàng Trung, tư Mã Ý một đêm xem thiên văn thấy một ngôi sao 5 cánh lớn color đỏ, tỏa ánh hào quang màu sắc đỏ, những tia sáng vạc ra lung linh có góc nhọn hình tam giác, dịch rời từ phía Đông Bắc sang hướng tây Nam, rồi rơi vào tình thế doanh trại quân Thục, cất cánh lên rớt xuống bố lần, ẩn chứa dư âm. Tứ Mã Ý mừng thầm, nói với Hạ Hầu Bá rằng: "Ta xem thiên văn, thấy tướng mạo tinh đổi ngôi Khổng Minh chắc chắn là đang lâm bệnh, không thể sống được bao lâu nữa".

Kỳ thực Khổng Minh sớm sẽ biết trước được số mệnh của chính mình không còn được bao lâu. Trước lúc qua đời, Khổng Minh viết tờ di biểu nhấc lên hậu chủ, dứt xuôi lại dặn dò Dương Nghi rằng:

"Sau lúc ta chết không thể làm đám tang, phất cờ đánh trống, các ngươi hãy làm một cái bàn thờ lớn, để thi thể của ta ngồi ở trên, trong miệng ngậm bảy hạt gạo, dưới chân để một ngọn đèn sáng, vào quân cứ giữ vẻ im ổn như thường, ko được than khóc buồn bã. Như vậy thì sao Tướng Tinh mới không rơi xuống, âm hồn ta tự khắc cũng nhấc lên được. Tứ Mã Ý thấy sao Tướng Tinh không sa, tất nhiên sẽ không dám coi thường cử vọng động, quân ta mới có thể âm thầm từng nhóm từng nhóm chậm rãi rút lui. Nếu như bốn Mã Ý đuổi theo, ngươi đề xuất dàn thành trận thế, xoay cờ tấn công trống trở lại, rồi đẩy xe gồm tượng mộc của ta ra phía trước quân, lệnh mang đến tất cả tướng sĩ đứng dàn 2 bên trái phải, tứ Mã Ý nhìn thấy, tất sẽ run sợ bỏ chạy".Cuộc đối đầu giữa Gia cat Lượng và tư Mã Ý luôn luôn bất phân chiến thắng bại. Ảnh: Sohu

Các tướng trung thành của Khổng Minh là Dương Nghĩa, Khương Duy theo sự sắp xếp của Gia cát Lượng, sau khi Lượng bị tiêu diệt không phân phát tang ngay mà lại chỉnh đốn binh mã, rút quân về Hán Trung thật thần tốc nhưng nên trật tự, không để quân tứ Mã Ý phát hiện.

Nhưng không ngoài dự liệu của Khổng Minh, tứ Mã Ý quan sát thiên văn vui mừng la lớn: "Khổng Minh chết rồi!". Lập tức truyền lệnh khởi binh đuổi đánh, mà lại vừa ra khỏi cửa trại lại nổi vai trung phong đa nghi: "Khổng Minh có tài năng phù phép, hoàn toàn có thể sai khiến thần Lục Đinh, Lục Giáp. Nay thấy ta ko ra đánh, cho nên tạo ra sự thuật này để dụ ta đây, giả dụ ta xua đuổi theo, tất sẽ trúng kế". Nghĩ nỗ lực rồi quay chiến mã trở vào, không đi nữa, chỉ không nên Hạ Hầu Bá dẫn vài ba chục quân binh âm thầm đến gò Ngũ Trượng vì thám tình hình.

Sau khi bao gồm tin báo về, quân Thục đều đã rút binh tư Mã Ý mau chóng xua quân xua theo, quyết một phen tiêu diệt quân của Khổng Minh. Tuy nhiên, khi quân Ngụy đuổi tới gần, quân Thục đột nhiên dựng cờ, đẩy xe bao gồm bức tượng của bản thân lên phía trước, gõ trống như thể như sẵn sàng phản kích quân Ngụy. Tứ Mã Ý vốn nghe mỏng mảnh Gia cát Lượng mắc bệnh mà chết, chính vì vậy quân Thục new rút quân.

Nay khi đuổi sát tới khu vực lại thấy Khổng Minh vẫn mặc nhiên ngồi trước xe cộ ra trước tía quân khiến quân Ngụy gớm hoàng bỏ chạy. Quân Thục dựa vào vậy mà an ninh rút về Hán Trung.


Tư Mã Ý cũng khá tôn trọng Gia cat Lượng. Ảnh: Sohu

Sau này, tư Mã Ý sẽ đích thân đến doanh trướng Thục quân, vị trí Gia Cát Lượng từng ở cơ hội sinh thời. Tại đây, ông vẫn dùng nước cố kỉnh rượu kính Khổng Minh. Đôi mắt tràn lệ, ông đã giãi bày tấm lòng thành của mình. Nếu như đàn ông ông ko kịp thời nhắc nhở rằng phía sau là tướng sĩ của nước Ngụy, có lẽ tư Mã Ý đã quỳ xuống bái tế rồi.

Tư Mã Ý ca ngợi Khổng Minh rằng: "Ngài một đời thanh bạch giống như nước, mặc dù chúng ta đã là kẻ địch sáu năm, tuy vậy ta vẫn luôn coi ngài là tri âm. Khổng Minh, hãy để ta gọi ngài nhị tiếng: Tiên sinh".

Xem thêm: 5 Mỹ Nhân Hàn Ngày Càng Thăng Hạng Nhan Sắc Nhờ "Dao Kéo", 10 Mĩ Nhân Dao Kéo Thành Công Nhất Hàn Quốc

Trong Tam quốc chí bình thoại bốn Mã cũng từng dấn xét về Gia mèo Lượng như sau: "Lai bất khả đương, công bất khả thủ, khốn bất khả vi, vị tri thị nhân dã, thần dã, tiên dã?", nghĩa là: Gia cat Lượng đã đi vào thì không ai rất có thể chống đỡ, đã tấn công thì không ai có thể phòng thủ, trở ngại cũng không thể vây hãm, ông không phải là fan mà là thần, là tiên.


Quốc Tiệp (Theo bạn Đưa Tin)
Chia sẻ
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành thuộc báo Dân Việt trên social Facebook để cấp tốc chóng cập nhật những tin tức new và đúng chuẩn nhất.