Dân gian ta thường quan niệm, trong đám ma thường có hơi lạnh phát ra từ người chết, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, đặc biệt là những người đang có sức khỏe yếu hoặc đau ốm. Vì vậy, đi đám ma về nên làm gì là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi đi lễ tang của người đã mất.

Bạn đang xem: Làm gì sau khi đi đám tang về


Lễ tang là một trong những nghi thức vô cùng thiêng liêng trong tín ngưỡng người Việt, bởi sự hiếu nghĩa, thờ kính ông bà tổ tiên. Khi một người mất đi, bên cạnh niềm thương tiếc dành cho người đã khuất, người thân luôn tìm hiểu kỹ càng các nghi lễ cần có và những điều kiêng kỵ trong đám tang để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc.
Khi một người mất đi, con cháu, anh em họ hàng dù ở xa như thế nào cũng sẽ cố gắng sắp xếp về đưa tang, thăm viếng, thành kính phân ưu. Không chỉ họ hàng, làng xóm cũng tỏ lòng thương tiếc người đã mất bằng việc đưa tiễn.
*

Người Việt cũng có các quy trình nhất định cho việc tổ chức tang lễ, ví dụ như lập bàn thờ vong như thế nào, nghi thức khâm liệm, phục hồn, phát tang, phúng viếng, cất đám… Tất cả các nghi thức này đều phải tuân theo những tục lệ nhất định, không nên sai sót, để tránh xui xẻo và quan trọng hơn là làm yên lòng những người ở lại, đặc biệt là con cháu vì đã tận hiếu với các bậc sinh thành.


Đưa tiễn người chết là việc làm bày tỏ lòng thương tiếc, kính trọng đối với người đã khuất. Do đám tang đông đúc và vi khuẩn phát ra từ người chết, nên đi đám ma về nên làm gì được nhiều người quan tâm và truyền cho nhau cách giữ gìn sức khỏe và xua đuổi tà khí.
Người sau khi chết đi, các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể sẽ phát tán ra ngoài, nhường chỗ cho các vi khuẩn hoại sinh phát triển. Việc di tản của các loại vi khuẩn có trên cơ thể người sẽ phát tán ra không khí, khiến cho môi trường xung quanh bị ô nhiễm. Dân gian thường gọi việc này là xung quanh người chết có hơi lạnh. Theo các nhà khoa học, hơi lạnh sẽ phát sinh nhiều sau khi người mất 6 tiếng.
Người đưa tang đông, kèm thêm việc phát tán nhiều loại vi khuẩn ra môi trường khiến vi khuẩn có thể bám vào quần áo và sinh sôi trên cơ thể người đi dự đám tang. Chính vì vậy, việc tắm rửa sạch sẽ và giặt giũ quần áo ngay khi đi đám ma về là việc làm cần thiết, giúp loại bỏ các loại vi khuẩn và giúp cho tinh thần thoải mái.
*

Nước dùng để tắm thường là có các loại lá như đinh lăng, lá sả, bưởi, chanh… Đều là các loại thảo dược được khuyên dùng giúp cho tinh thần sảng khoái và giúp làm ấm cơ thể, xua đuổi các loại hàn khi, tiêu diệt vi khuẩn. Sau khi tắm xong nên giặt luôn đồ, không nên để lâu vì có thể làm phát tán vi khuẩn ra những nơi khác hoặc người có tiếp xúc khác.

Hạn chế tiếp xúc với người đau ốm và trẻ nhỏ là câu trả lời cho câu hỏi đi đám ma về làm gì cho tốt?


Như trên có đề cập, trên cơ thể người đi đám ma về luôn chứa các vi khuẩn và hơi lạnh, nên với những người đang đau ốm, những người bị chó dại cắn, người bị bệnh xương khớp mãn tính và trẻ nhỏ thì không nên đến gần hoặc tiếp xúc. Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi đi đám ma về nên làm gì cho tốt.
Chúng ta thường có quan niệm không chỉ bảo vệ bản thân mà cũng cần bảo vệ những người xung quanh mình. Hơi lạnh, các loại vi khuẩn tác động tiêu cực đến cơ thể con người, vì vậy, ngoài việc tắm rửa sạch sẽ cho bản thân ra thì không nên gặp những người có bệnh mãn tính, cơ xương khớp, cảm cúm hoặc người già trẻ em để phòng bệnh cho họ.
Cũng lưu ý rằng, nhóm người có bệnh nền hoặc trẻ sơ sinh là nhóm không nên đi dự đám tang, đồng thời, tránh tiếp xúc tối đa với những người đi về từ đám tang, từ nghĩa địa hay nhà xác. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe và không làm tiến triển bệnh, giảm sức đề kháng của cơ thể.
Phong tục tập quán, tín ngưỡng của người phương Đông vô cùng phong phú, trong đó có quan niệm về vía. Họ tin rằng, con người có vía, và có người có vía lành, có người có vía dữ. Vía dữ, vía độc sẽ mang lại điều xui xẻo, không tốt lành cho người khác. Cũng vì văn hóa tín ngưỡng đó mới có tục lệ đốt vía giải đen để xua đi điềm xấu.
*

Vậy với việc đi đám ma về nên làm gì? Thông thường, ở các nhà tổ chức tang lễ, người ta thường đốt 1 lò than có vỏ bưởi và bồ kết trong suốt thời gian cử hành tang lễ. Bạn cũng có thể áp dụng nó đối với nhà mình. Nếu nhà có vườn rộng, bạn có thể đốt 1 đống lửa có bồ kết, vỏ bưởi, hoặc đơn giản hơn có nơi chỉ cần đốt giấy và bước qua cũng được xem là đã đốt vía giải xui
Việc đốt vỏ bưởi, bồ kết không phải là mê tín dị đoan hay chỉ là lời đồn trong dân gian mà có bằng chứng khoa học rõ ràng. Do trên cơ thể của người đi đám ma về có thể có vi khuẩn hoặc các luồng hàn khí phát ra từ người chết, khi đốt vỏ bưởi, bồ kết thì hơi nóng của than, tinh dầu từ vỏ bưởi, bồ kết có thể giúp sát khuẩn, loại bỏ khí lạnh và làm sạch môi trường xung quanh, trên cơ thể của người đi đám ma về.
Bôi tinh dầu, uống nước gừng cũng là một cách để giúp bạn có câu trả lời cho việc đi đám mavề nên làm gì. Việc này làm khi nào là phù hợp nhất?
Câu trả lời chính là sau khi bạn tắm và giặt giũ xong quần áo cũ. Sau khi tắm xong, cơ thể đã sảng khoái hơn và loại bỏ được vi khuẩn bám trên cơ thể. Bạn nên làm nóng cơ thể bằng việc xoa dầu, tinh dầu hoặc uống nước gừng. Việc này không chỉ làm nóng cơ thể mà còn có tác dụng diệt khuẩn, sát khuẩn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
*

Bạn cũng cần lưu ý cơ thể bạn sau khi đi đám ma về, tắm giặt xong không nên ngồi trước luồng gió mạnh. Cơ thể đang yếu sẽ dễ bị trúng gió hoặc gặp luồng gió độc. Hơn nữa, nếu nhà có người đau ốm hoặc trẻ nhỏ, bạn nên chờ thêm 30 phút thì hãy tiếp xúc để phòng lây nhiễm lạnh, vi khuẩn cho người khác.
Như vậy, toàn bộ phần trên là những điều cần biết sau khi đi đám ma về nên làm gì. Đưa tang là hành động chia buồn cùng gia đình thân quyến và tỏ lòng thương tiếc đối với người đã khuất.

Xem thêm: Cách Chọn Huấn Luyện Viên Fifa Online 3 Fifa Online 3, Nên Chọn Dàn Hlv Chuẩn Fo3 Fifa Online 3


Đó là phong tục tốt đẹp có từ bao đời nay và vẫn được giữ cho đến tận hôm nay. Tuy nhiên, hãy nhớ kỹ những lưu ý trên để bảo vệ sức khỏe của mình và sức khỏe của người khác nhé!
*

Để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tang lễ, những việc nên làm, không nên làm trong tang lễ hoặc các dịch vụ cần thiết cho tang lễ, bạn có thể ghé websitehttp://truthan.vn/ để tìm hiểu chi tiết. Đây là trang web có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích và dịch vụ uy tín chất lượng cho việc tổ chức tang lễ, cũng như bạn sẽ có câu hỏi cho câu trả lời đi đám ma về nên làm gì.