Thời kỳ chiến quốc sinh hoạt Nhật bạn dạng diễn ra từ giữa thế kỷ 15 đến vào giữa thế kỷ 16, tổ chức chính quyền trung ương yếu ớt đi, quyền lực được phân tán cho những gia tộc mập mạnh. Nhì gia tộc Takeda cùng Imagawa lập cát cứ mang đến riêng mình, mỗi bên hùng cứ một phương, là hai thế lực mạnh nhất Nhật bản thời đó. Mà lại hai quyền lực đó sau cùng lại làm cho nền để tạo cho một tín đồ có ảnh hưởng mạnh mẽ tới lịch sử Nhật bản thời kỳ này, đó là Oda Nobunaga.Bạn vẫn xem: lịch sử hào hùng nhật bạn dạng thời chiến quốc
Bạn đang xem: Lịch sử nhật bản thời chiến quốc

*

Tượng Oda Nobunaga tận nhà ga Gifu (Ảnh từ elitespirit.org)Bấy giờ, gia tộc Imagawa với sức khỏe vượt trội sẽ thuyết phục được gia tộc Takeda đồng ý kết liên minh. Sau thời điểm có được thế lực hùng hậu nhất này, tín đồ lãnh đạo gia tộc Imagawa là Imagawa Yoshimoto quyết định đưa 35.000 quân đến chiếm phần kinh đô của Nhật phiên bản vào thời kỳ sẽ là Kyoto. Trê tuyến phố đến Kyoto, quân của Yoshimoto đề xuất qua Owari (phía tây tỉnh giấc Aichi ngày nay), vùng đất thuộc lãnh địa của gia tộc Oda.Khi đến Owari, Imagawa Yoshimoto ko xin đường đi, mà xâm lăng luôn những thành trì khu vực đây.Người tiên phong gia tộc Oda ngơi nghỉ Owari bấy giờ là lãnh chúa bậc trung Oda Nobunaga, vào tay chỉ tất cả 3.000 binh sĩ. Trước 35.000 quân đang tiến đến, nhiều người dân khuyên Nobunaga cần đầu hàng tuy thế ông không đồng ý. Ông nói rằng trường hợp ai khiếp sợ thì hãy tách đi, rồi chuẩn bị cho trận chiến của mình.Đế cản lại đội quân lớn hơn mình đến hơn 10 lần, Nobunaga đã thực hiện một kế hoạch kỳ lạ. Ông mang lại đặt không hề ít rượu vào pháo đài tiền tiêu của chính mình ở Washizu và Marune, chỗ quân của Yoshimoto chuẩn bị tiến đánh, rồi đến toàn quân đóng ở miếu Zenshō-ji ngay gần đấy.Quân tấn công của Yoshimoto chiếm hữu được các pháo đài trang nghiêm tiền tiêu mà không gặp phải sự phản kháng nào.Cho rằng kẻ thù sợ hãi phải vội vàng bỏ chạy, Yoshimoto liền đến quân dùng chiến lợi phẩm là rượu mở đại tiệc để mừng chiến thắng ở gần làng Okehazama.Nobunaga cho quân dựng cờ xí rợp trời ở miếu Zenshō-ji để trình bày toàn quân của chính bản thân mình đang đóng góp ở đó. Tuy nhiên thực tế, ông chỉ để lại một ít quân làm việc chùa, còn đích thân ông và 2000 quân đi một còn con đường vòng kín qua rừng để tiến đánh đội quân đang mừng thành công của Yoshimoto.Khi quân của Nobunaga tiến mang đến gần thì trời thốt nhiên nổi mưa to với sấm sét. Thời tiết khiến cho Yoshimoto càng khó phát chỉ ra quân địch. Khi trận mưa ngưng cũng là lúc quân của Nobunaga tràn vào từ phía bắc.Quân của Yoshimoto bị đánh bất ngờ, bỏ chạy tán loạn. Bạn dạng thân Yoshimoto tử trận.
*Xem thêm: Bốn Anh Khiêng Hòm Nhảy Múa, Anh Khiêng Hòmkhiêng Quan Tài Nhảy Múa

Mộ của Imagawa Yoshimoto, sinh hoạt Nagoya, gần địa điểm diễn ra trận chiến. (Anh tự wikipedia.org)Thất bại này khiến cho thế lực gia tộc Imagawa từ từ tan rã, hầu hết tướng chỉ huy cũng đầu quân cho các gia tộc khác.Đây là trận đấu lớn thứ nhất của Oda Nobunaga, nó khiến ông trở nên nổi tiếng bởi rất có thể lấy ít địch nhiều, khiến cho gia tộc quyền lực số 1 bấy tiếng bị sụp đổ.Sau này, với tài nắm quân của mình, xuất phát điểm từ 1 lãnh chúa bậc trung với số quân ít ỏi, Nobunaga đã vượt mặt nhiều gia tộc khác và tạo ra lập nền tảng chấm dứt thời kỳ chiến loạn mọi Nhật bạn dạng suốt 1 cụ kỷ. Ông là giữa những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử dân tộc nước Nhật.Nobunaga còn là một người tạo cho hai nhân đồ kiệt xuất là Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu. Nobunaga, Hideyoshi với Ieyasu được xem là 3 người có công thống duy nhất Nhật bạn dạng thời kỳ này.