Sách "Lục đái Linh Đồng bình Tây du" chia sẻ những mắt nhìn của bạn đóng vai Tôn Ngộ không về thành tích "Tây du ký", qua đó mong mong bạn đọc có thêm một cách nhìn nhận cùng cảm thụ đường nét tinh túy của cửa nhà này.

Xuất bạn dạng Sách giỏi

Theo Lục tiểu Linh Đồng, võ công, phép màu của Tôn Ngộ ko so với Thái Thượng Lão Quân còn thua kém một cấp.

Bạn đang xem: Lò bát quái của thái thượng lão quân


Thái Thượng Lão Quân sống trong Đẩu Suất Thiên Cung. Trong hồi sản phẩm năm có viết, Tôn Ngộ không tự ý bước vào Bàn Đào Viên của Vương mẫu nương nương, độc hưởng bàn đào thịnh yến, lại còn uống rượu say, dao động tiến vào Đẩu Suất Thiên Cung.

Thái Thượng Lão Quân vừa ra ngoài, không tồn tại ở nhà, Tôn Ngộ không liền rước hết năm bình hồ lô đựng đầy “Cửu chuyển kim đan” mà Thái Thượng Lão Quân tốn sức luyện chế mãi mới được, ăn y hệt như ăn đậu phộng, loáng một cái đã chén bát sạch.

Sau này khi bị bắt, lão Quân còn nhốt Ngộ không vào lò chén bát quái luyện hóa bảy bảy bốn chín ngày, dường như muốn luyện hóa Tôn hành giả với số linh đan trong bụng thành que đan mới.

Ai ngờ Ngộ ko không số đông chẳng bị tổn thất gì, mà còn luyện thành mình đồng domain authority sắt, mắt lửa ngươi vàng. Sau khoản thời gian ra ngoài lò chén Quái, Ngộ không phẫn nộ, đẩy lão Quân té đổ rạp xuống đất.

Vị Thái Thượng Lão Quân này chính là tổ sư gia của Đạo giáo. Ông đó là nguyên chủng loại của một triết nhân trác việt thời thượng cổ của trung hoa - Lão Tử.

Lão tử, tên Đam, còn mang tên khác là Lý Nhĩ, nhà bốn tưởng cuối thời Xuân Thu, người sáng lập ra Đạo gia học phái. Sử ký của tứ Mã Thiên vẫn sớm có những ghi chép về sự việc tích trong cuộc đời ông.

*

Một cảnh thân Thái Thượng Lão Quân cùng Tôn Ngộ không trong phim Tây du ký.

Lão Tử là bạn Khổ huyện thuộc Sở Quốc (nay là Lộc ấp tỉnh Hà Nam). Ông làm cho quan công ty Châu với chức Thủ tàng thất sử, tương tự giám đốc thư viện giang sơn thời nay. Vì đó, ông được đọc tương đối nhiều sách, tri thức trác tuyệt, không dừng lại ở đó có các kiến giải của riêng biệt mình khôn cùng độc đáo.

Nhưng do triều đình lúc ấy hủ bại, làng hội bất ổn liên miên, Lão Tử mong muốn làm nhiều việc nhưng lực bất tòng tâm, vắt là ông dự trù từ quan lại về quy ẩn. <…>.

“Thái Thượng Lão Quân” là tôn xưng của Lão tử. Ý nghĩa của “Thái thượng” có nghĩa là tối cao, tối thượng, cũng có ý nghĩa khác là không hề thứ gì rất có thể cao hơn nó nữa.

Ngoài điều đó ra, tự “Thái thượng” còn dùng làm chỉ hoàng đế, Thái thượng hoàng. Tên của rất nhiều vị thần buổi tối cao trong Đạo giáo phía trước thường thêm nhị chữ “Thái thượng”, có thể thấy được sự tôn nghiêm được bộc lộ trong cách gọi này.

Trong Đạo đức kinh, Lão Tử bao gồm nói vậy này: “Thái thượng, hạ tri hữu chi; Kỳ thứ, Thân chi Vinh chi” (dịch nghĩa: ách thống trị tốt xếp hàng vật dụng nhất, những người dân bị cai trị sẽ không biết về sự việc tồn trên của mình; Kế đến, những giai cấp được dân gần gụi và ca tụng…).

Tả truyện cũng nói “Thái thượng, hữu lập đức, kỳ trang bị hữu lập công” (dịch nghĩa: Trước tiên thành lập tư phương pháp đạo đức của bạn dạng thân, mặt khác phải khiến người khác học hành hoặc chịu tác động bởi đạo đức nghề nghiệp của mình, tiếp cứu quốc gia và nhân dân thoát khỏi nguy nan thì hotline là lập công) <…>.

Ý nghĩa của lập công, thi báo, cũng không hẳn là ko tốt, cũng giành được sự mến mộ và xưng tụng của nhân dân, so sánh với “Tự nhiên” bỏ ra đạo cũng chỉ hoàn toàn có thể là nghĩa thứ hai nhưng thôi, vì thế mới điện thoại tư vấn là “Kỳ thứ”.

Nếu nói ở khía cạnh giáo lý cùng giáo nghĩa, người trong Đạo giáo đem bí quyết tôn xưng “Thái thượng” giành riêng cho Lão quân cũng khá hợp lý.

Sau khi bọn họ biết được địa điểm vô thượng của Thái Thượng Lão Quân trong Đạo giáo, ko tránh khỏi băn khoăn là, Thái Thượng Lão Quân là 1 trong những trong số “Tam Thanh” của Đạo giáo, được hưởng một vị thế cao như vậy, tại sao lại còn bị Tôn Ngộ không xô xẻ đổ nhào xuống đất?

Thực tế lẽ nào lại đúng như vậy? Thái Thượng Lão Quân tất cả phải là kẻ địch của Tôn Ngộ Không tốt không? chúng ta cũng có thể nghiên cứu giúp lại một số cảnh trong tòa tháp Tây Du Ký để tìm chút gợi ý.

Sau khi Tôn Ngộ không xẩy ra đuổi ngoài Thiên Cung, Ngọc Đế từng phái Nhị Lang Thần lãnh binh đi trấn áp, tác dụng là đánh đến trời long đất lở, dùng hết toàn bộ các chiêu số, dẫu vậy vẫn bất phân chiến thắng bại.

Sau đó, Thái Thượng Lão Quân đứng ở trên trời ném nhẹ cái vòng xuống đập trúng Ngộ Không, hiệu quả là Ngộ Không đã trở nên đánh mê man và bị bắt trói. Chắc rằng nếu chỉ nghỉ ngơi cảnh này họ cũng chưa thể quan sát ra mẫu vòng này có gì đặc trưng cả.

Trên đường mang lại Tây Thiên, con trâu của phòng Thái Thượng Lão Quân trở thành yêu quái chặn đường và chiến đấu với Tôn Ngộ Không, hiệu quả là chỉ thua kém Tôn Ngộ không một chút, cơ mà hắn tất cả bảo bối, vẫn chính là chiếc vòng đó, vừa ra tay đang thu hết binh khí của Hầu tử.

Khi Kim Mao Hống là đồ dùng cưỡi của quan lại Âm người tình Tát tác quái, nó sử dụng Tử kim linh cũng là vật trong tay của Thái Thượng Lão Quân. Quan lại Âm lúc ấy nói: “Nếu chưa phải ngươi lừa được dòng chuông kia ở vào tay của nó, thì tất cả mười con khỉ đơn vị ngươi cũng không đánh lại nó đâu”.

Xem thêm: 5 Triệu Nên Mua Smartphone Nào, Gợi Ý 5 Điện Thoại Tốt Nhất Tầm Giá

Ngoài ra, cực kỳ nhiều báu vật lợi sợ khác cũng là do Thái Thượng Lão Quân đích thân luyện chế hoặc con gián tiếp luyện chế, ví dụ, Cửu Xỉ Đinh Ba, Khổn Tiên Thằng… đều sở hữu liên quan lại Lão quân.

Ba việc ở bên trên đã chứng minh rằng Thái Thượng Lão Quân khôn xiết lợi hại, ngay tới cả một nhỏ trâu của ông vẫn ghê gớm mang lại vậy. Hơn nữa, chỉ cần Lão quân rút từ bên dưới ống tay áo ra là đã có thể lấy được không hề ít món đồ đáng sợ, chỉ e rằng Tôn Ngộ Không quan trọng chống đỡ nhưng mà thôi.

Nếu họ tiếp tục suy luận, sư phụ của Tôn Ngộ Không chính là Tu tình nhân Đề Tổ sư. Tuy rằng cái brand name “Tu nhân tình Đề” có đầy dung nhan thái trong phòng Phật, căn cứ vào mô tả trong Tây Du Ký, ông ta hoàn toàn mang phong thái của Đạo gia.

Những Tà nguyệt Tam tinh động, Linh đài phương thốn sơn, Đạo đồng… đều bằng chứng rõ ông là thần tiên trong hệ thống của Đạo gia.

Thái Thượng Lão Quân lại là tổ của Đạo gia, là một trong số Tam Thanh, chí cao vô thượng, buộc phải dù Tu nhân tình Đề tiên nhân có vị thế cao kích cỡ nào trong Đạo giáo đi nữa cũng chỉ thuộc hàng đồ đệ của Thái Thượng Lão Quân mà thôi.

Võ công, phép màu của Tôn Ngộ không đều vì Tu nhân tình Đề tiên nhân truyền thụ cho, nếu so cùng với Thái Thượng Lão Quân thì chắc chắn là vẫn thua thảm một cấp.