Thị trấn Buford nhỏ nhất nước Mỹ, được người kinh doanh Phạm Đình Nguyên cài đặt lại cách đây 4 năm với giá 900.000 USD, hiện gặp mặt rắc rối về tài chính.

Bạn đang xem: Người việt mua thị trấn ở mỹ


Jason Hirsch từng nuôi một mong mơ lớn tại thị trấn nhỏ dại nhất đất nước mỹ - thị trấn Buford. Với tổng diện tích 4 ha đồng cỏ sinh hoạt vùng cao nguyên trung bộ Wyoming, Buford gồm một cửa hàng tiện lợi, một vỏ hộp thư, một căn nhà nhỏ, một ngôi trường cũ, một cây xăng be bé nhỏ và nhất 1 cư dân. Hirsch đã thấy tiềm năng gì trên đây?

Tham vọng là điều mà Jason Hirsch vừa đủ khi nghĩ về sau này của Buford. Ông muốn upgrade trạm nghỉ cho các xe rơ-moóc (RV), phát hành một sảnh chơi mang đến trẻ em, được mở thêm chỗ đốt lửa gặm trại, đính đặt những bàn nạp năng lượng ngoài trời.

Ông đang mở tiệm bán những hàng bằng tay mỹ nghệ của Wyoming, hoặc xây thêm một quán ăn nhỏ. Hirsch cho rằng thị trấn này sẽ là một trong điểm nghỉ chân mà khách phượt phải kẹ tới khi đi trên đường xa lộ số 80 tới công viên quốc gia Yellowstone.

*
Vị trí thị xã Buford trên phiên bản đồ nước Mỹ.

Buford được sở hữu bởi vì một người kinh doanh người Việt là ông Phạm Đình Nguyên tính từ lúc năm 2013, sau thời điểm ông Nguyên bỏ ra 900.000 USD. Thị xã này là điểm đến của rất nhiều tài xế xe cài đường dài, khách du ngoạn và phần đông cao bồi.

Đây là vị trí ẩn náu bình an cho những người lái xe chờ đợi thời tiết xấu qua đi, và cũng là điểm dừng chân ven đường cho khách du ngoạn mùa hè. Những cảnh sát địa phương cũng hay ghé thăm đây nhằm mua cafe tại cửa hàng tiện lợi. Những chủ nông trại địa phương thường đến đây thiết lập thuốc lá giỏi tờ vé số, với đứng tán gẫu về thời tiết với nhau.

Tuy nhiên, Buford đang gặp nhiều rắc rối về tiền bạc.

Hirsch, fan kiêm nhiệm việc làm chủ thị trấn, thu dọn vệ sinh, cai quản cửa hàng với phát ngôn viên mang đến Buford, nói rằng: "Mọi chuyện hiện thời tùy ở trong vào câu hỏi tôi có giao dịch thanh toán nổi các hóa đơn giá cả cho từng tuần một hay không".

Vật lộn tìm sống

Được gây ra từ trong thời hạn 1860 như 1 căn cứ quân sự, Buford từng gồm thời có tới 2 nghìn cư dân. Mặc dù nhiên, khi quân đội chuyển địa thế căn cứ tại trên đây sang thành phố láng giềng Laramie, Buford cũng theo đó ban đầu đà đi xuống.Đến năm 2006, thị trấn chỉ còn một người dân duy duy nhất là Don Sammons.

Ông Sammons quyết định bán thị trấn vào khoảng thời gian 2012 sau hơn 20 năm kiêm nhiệm chức thị trưởng, chủ tải và bạn quản lý. Chủ bắt đầu của Buford là doanh nhân Phạm Đình Nguyên, fan giành được không ít sự chú ý ở việt nam nhờ thắng cuộc đấu giá chỉ và mua lại thị trấn này với giá 900.000 USD.

Mua được Buford, Phạm Đình Nguyên trở thành fan sở hữu cây xăng, shop tiện lợi, một trường học tập xây năm 1905 nay được cải tạo thành văn phòng, một tháp vạc sóng năng lượng điện thoại, một nhà để xe, một bên kho, 1 căn nhà tía phòng ngủ cùng mã bưu thiết yếu riêngcủathị trấn.

*
Ông Phạm Đình Nguyên và Don Sammons, người dân duy duy nhất của thị trấn Buford.

Ảnh: AP.

Hiện sống làm việc TPHCM, ông Nguyên mua lại Buford với mục đích bán thành phầm cà phê đặc sản nổi tiếng (specialty coffee) cho những người Mỹ. Ông thậm chí có cách gọi khác thị trấn này là PhinDeli Town Buford nhằm tôn vinh mến hiệu coffe PhinDeli của ông. Shop tiện lợi của Buford là 1 trong sự trộn trộn văn hóa thú vị: phần đa bức hình ảnh nghệ thuật của những nhiếp ảnh gia địa phương đặt thông thường với mọi túi cafe Việt Nam. Trên bức tường chắn sau quầy tính tiền là một trong những bức tranh đầy color về hình ảnh những người thiếu nữ Việt phái mạnh trồng cà phê.

"Dù thị trấn có thể hơi nhỏ, nhưng chỗ đây hoàn toàn có thể tiếp cận được một lượng lớn người tiêu dùng, cùng tôi hi vọng họ vẫn được trải nghiệm cà phê vn từ PhinDeli", ông Nguyên nói với tờ Star-Tribune hồi năm 2013.

Doanh nhân nước ta này được biết đến là tín đồ hay đội cái mũ cao bồi trên tuyến đường phố dùng Gòn, và không ít người dân hay hotline ông là "thị trưởng". Hirsch cho thấy ông Nguyên lừng danh như một ngôi sao nhạc rock tại nước ta nhờ sở hữu thị xã Buford.

Hirsch bước đầu thuê lại thị trấn từ ông Nguyên năm năm ngoái với mong muốn sẽ khai quật được hết tiềm năng củaBuford.Hợp đồng cho mướn sẽ xong vào tháng 12 cho tới đây, với trừ khi đông đảo thứ nỗ lực đổi, chắc hẳn rằng Hirschsẽ ko gia hạn. Thích hợp đồng này yên cầu ôngphải điều hành quản lý thị trấn, ngừng mọi quá trình sửa trị và đưa ra trả tất cả mọi túi tiền từ nguồnlợi nhuận của siêu thị tiện lợivà cây xăng. Chỉ riêng rẽ tiền lượm lặt rác thải đã làm Hirsch tiêu hao 800 USD/tháng.

*
Jason Hirsch trong cửa hàng tiện lợi bởi ông điều hành tại Buford. Ảnh: Casper Star-Tribune.

Nói bắt lại, thích hợp đồng giữa đôi bên đang không đạt tác dụng như mong mỏi muốn. Hirsch mong thương lượng lại vừa lòng đồng và cam kết lại mang đến 5 năm nữa, cùng với yêu ước là ông Nguyên phải đồng ý chấp thuận việc cắt giảm một trong những nghĩa vụ về tài bao gồm cho Hirsch và cho phép ông bao gồm thêm thời cơ để tôn tạo Buford.

"Có không hề ít thứ hoàn toàn có thể làm để biến việc sale ở đây trở bắt buộc bền vững. Tuy vậy với điều kiện lúc này thì không", Hirsch nói.

Mùa đông là giai đoạn trở ngại nhất của Buford. Tất cả rất không nhiều khách phượt đến giá thành ở cây xăng, và việc bảo dưỡng cũng trở thành khó khăn và đắt đỏ hơn. Những hàng rào bị gió xô ngã, còn nước giếng thì đóng góp băng. Phần nhiều cơn gió thổi qua đồng cỏ đã xé toạc mái của những tòa đơn vị trong thị trấn. 1 năm trước, sét đánh vào trạm phân phát sóng smartphone của thị trấn đã khiến Hirsch cần tốn 8.000 USD nhằm sửa chữa.

Một ngày máy Ba, những kệ hàng vẫn thưa thớt hàng hóa, nhưng Hirsch cho thấy thêm ông không thể tiền để sở hữ thêm sản phẩm về bán. đa số gì Buford thực sự cần là 1 nhà đầu tư, một ai đó rất có thể cho vay mượn tiền nhằm tu sửa thị trấn, Hirsch nói.

"Nếu tôi tránh đi, ông ấy (ông Nguyên) sẽ chạm chán khó khăn khi tìm một fan khác để quản lý điều hành nơi này. Câu hỏi sống một mình ở Buford, Wyoming, chưa hẳn là điều mà những người ao ước muốn", ông nói.

Gây dựng cộng đồng

Nhưng Hirsch thực tế không đề xuất là dân cư duy tuyệt nhất của Buford, nhưng mà người đó lại là Brandon Hoover. Ông này được miễn tiền thuê một ngôi nhà nhỏ tuổi nằm phương pháp cây xăng vài chục mét. Để đổi lấy chỗ ở với một khoản tiền bé dại hàng tháng, Hoover chia sẻ trách nhiệm quan tâm thị trấn và cửa ngõ hàng. Còn Hirsch thì lại sống tại một trang trại bé dại cách khoảng chừng 3 dặm phía phái mạnh Buford.

*
Cây xăng và siêu thị tiện lợi của thị xã Buford. Ảnh: Casper Star-Tribute

Cuộc sống nghỉ ngơi Bufordkhá im tĩnh và dường như nhàm chán, tuy thế nó không bao giờ cô đơn, trong cả trong mùa đông. Lấy ra cuốn nhật cam kết được ghi chép cảnh giác từ dịp ông ban đầu điều hành thị trấn, Hirsch lướt ngón tay dọc từ một list dài những người từng ghé qua thị trấn. Đây là một trong những danh sách rất là đa dạng: gồm có người đến từ London, Pháp, California, Texas, thậm chí là từ phần lớn nơi khác cũng mang tên Buford như Buford (Georgia), và bất thần thay là bao gồm cả Việt Nam.

"Có khách du ngoạn Việt Nam cho đây cùng chụp hình ảnh nhưng bọn họ không khi nào mua bất cứ thứ gì", Hirsch nói.

Một người lái xe xe sở hữu đi vào cửa hàng để được "xài ké" mạng wifi, thứ mà lại ngay cả bạn dạng thân Hirsch có muốn có nhưng cảm thấy không được điều kiện. Sau khi mua một gói thuốc lá, tín đồ này cũng tài xế đi sau làn vết mờ do bụi mù.

"Giữ chi phí trong túi anh thật cẩn thận đi nhé", Hirsch call với ra ngoài khi đóng cửa lại.

Hirsch ưng ý lối sinh sống của thị trấn bé dại nhất đất nước mỹ này. Ông thích bài toán không phải dừng lại chờ tín hiệu đèn đỏ khi đi từ đơn vị tới Buford. Thỉnh thoảng, vào hầu hết ngày hè đầy nắng, ông cưỡi chú ngựa chiến Sugar Pie của bản thân đi làm.

Hirsch phần lớn không tìm đượctiền từ người dân địa phương, dẫu vậy họ là một phần lý do khiến cho ông tiếp tục bám trụ tại đây. Hirsch đã trở thành Buford thành một trung tâm cộng đồng cho hơn 100 người dân sinh sống trong khu vực rộng rộng 40.000 ha bao quanh thị trấn.

"Họ là nơi dựa cho tôi, họ nỗ lực hỗ trợ tôi các nhất có thể", Hirsch nói.

Buford đã tổ chức một bữa tiệc nhân ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) thời gian trước với âm nhạc, tiệc nướng và bia. Vài trăm người dân địa phương đang đến, cùng rất một vài khác nước ngoài đến phổ biến vui. Họ ngồi trên những kiện cỏ khô, nghe ban nhạc hát thân tiếng gió thổi của thảo nguyên Wyoming, và call đó là "đại nhạc hội" Buford Windstock.

Các nhân viên cứu hỏa tình nguyện thường chạm mặt nhau trong văn phòng của thị trấn Buford, và Hirsch cũng tổ chức các đêm chơi bài poker bất cứ khi nào thời tiết mang đến phép.

Những fan mới dọn đến bắt đầu quen biết mặt hàng xóm nhờ đến siêu thị ở Buford. Victor Miller là một quý khách hàng thường xuyên. Ông đến shop gần như mỗi ngày để trò chuyện với Hirsch và kiểm tra cỗ ván thư. Nhờ bao gồm cuộc gặp gỡ gỡ như vậy, khi xe mua bị kẹt trong tuyết hoặc tất cả sự cầm khẩn cấp, hàng xóm trong khu vực này đã bao gồm số điện thoại thông minh của nhau nhằm liên lạc.

Hirsch lần chần mình sẽ làm cái gi nếu ông không thể là người cai quản thị trấn Buford này. Ông chần chờ mọi tín đồ sẽ nhận được bưu kiện của họ bằng cách nào nếu như Buford đóng cửa. Ông cũng không biết ai đang đứng ra tổ chức những buổi chơi poker ban đêm thay bản thân nữa.

Xem thêm:

"Cũng thật là bi lụy khi tôi mới chỉ bắt tay vào câu hỏi này, nhưng chưa gì sẽ thấy tương lai bất định rồi", Hirsch nói.