Não là cơ quan tinh vi và bí hiểm nhất trong khung hình con người. Những nhà kỹ thuật đã có khá nhiều nghiên cứu vãn về bọn chúng nhưng cỗ não vẫn tồn tại nhiều điều bí mật với chúng ta. Nhưng từ xưa đã có không ít những thông tin, đưa thiết sai lạc về cơ sở này.

1. Não có màu xám

*


Bạn có thể đã nhìn thấy những cỗ não bao gồm màu trắng, xám hoặc màu vàng với nghĩ rằng não tất cả màu đó. Thực tiễn não gồm màu trắng, black và đỏ. Tuy nhiên, thần thoại cổ xưa này cũng có thể có phần đúng bởi vì trên não cũng đều có những phần tất cả màu xám. Đó thường là đầy đủ nơi có chứa nhiều loại tế bào, như tế bào thần kinh.

Bạn đang xem: Những bí ẩn của bộ não người

2. Nghe nhạc Mozart khiến não hoàn hảo hơn

*

Đã từ tương đối lâu nhiều người mặc định rằng nghe nhạc Mozart có thể giúp phân phát triển năng lực nhận thức của trẻ. Nhưng mà theo một nghiên cứu vừa mới qua do những nhà công nghệ thuộc trường đại học California tiến hành, nhạc Mozart không thực sự khiến họ thông minh hơn. Thực tế nó chỉ giúp họ nâng cao năng lực thực hiện một số quá trình có tính trong thời điểm tạm thời và có tương quan đến ko gian.


3. Khi tham gia học thêm điều gì mới, chúng ta có thêm nếp nhăn mới trên não

Khi ở các tuần đầu của thai kỳ, óc của chúng ta hầu như không có nếp nhăn. Với sự trở nên tân tiến của thai, não dần dần hoàn thiện. Đến tuần thiết bị 40, não gần như là đã định hình. Chính vì như vậy não ko thể có thêm đa số nếp nhăn mới khi họ học hỏi thêm số đông điều mới.

4. Bạn có thể học được trường đoản cú thông điệp tiềm thức


Thông điệp tiềm thức là từ mà nhà nghiên cứu thị ngôi trường James Vicary, fan Mỹ chỉ dẫn năm 1957. Nó được gán tức khắc với phần lớn hình hình ảnh hoặc âm thanh, có tính năng đi sâu vào nhấn thức và ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Mặc dù nhiên, đa số thử nghiệm được triển khai sau này đã xác minh rằng thông điệp tiềm thức ko có ngẫu nhiên tác dụng nào mang lại chúng ta.

5. Não loài fan là cỗ não to nhất

*

Loài người chính xác là loài đồ thông minh tốt nhất trên cụ giới, nhưng điều ấy không đồng nghĩa tương quan với việc não người lớn số 1 trên nạm giới. óc của người trưởng thành và cứng cáp chỉ nặng khoảng 1,361kg, trong khi não của con cá nhà táng nặng những 7,8kg. Tuy đích thực cá nhà táng logic hơn những động vật bao gồm vú khác dẫu vậy nếu so với họ thì đó là 1 sự so sánh khập khiễng. Sự thông minh dựa vào vào các yếu tố, chứ không nhờ vào vào trọng lượng của bộ não.

6. Bộ não vẫn chuyển động sau lúc bị chặt xuống

*


Nhiều tín đồ cho rằng sau khoản thời gian bị chặt xuống, não vẫn có thể vận động được một thời hạn ngắn (mấy chục giây). Mặc dù nhiên, thực tiễn là ngay sau khi bị cắt rời ra khỏi trái tim, óc rơi ngay lập tức vào trạng thái mê man và ban đầu bị chết. Hầu như cử động mí đôi mắt mà không ít người lầm tưởng là thể hiện của việc não vẫn hoạt động thực tế là những phản xạ của cơ.

7. Phần đông tổn thương óc là vĩnh cửu

*

Nhiều người nhận định rằng những tổn thương mà não chịu đựng đựng đã là vĩnh cửu. Điều này không trọn vẹn đúng. Bởi vì có một số trong những tổn thương não hoàn toàn có thể được phục hồi 1 phần sau chấn thương. Khi những dây thần gớm bị tổn thương hoặc bị chết đi, bọn chúng không thể to trở lại, nhưng mà mối contact giữa các dây thần tởm thì hoàn toàn có thể phục hồi để tạo nên những mối liên hệ mới giữa những dây thần kinh.

8. Thực hiện thuốc phiện, não bạn sẽ có lỗ

*

Nhiều tín đồ tin rằng nếu áp dụng chất tạo nghiện, tâm trí của bạn sẽ bị sút bớt. Nếu thực hiện những phương thuốc gây nghiện nặng hơn hẳn như là cocaine tốt ecstasy, bạn có thể bị vài lỗ thủng trên não. Điều này trọn vẹn không đúng. Các bạn chỉ nhận được lỗ hổng bên trên não ví như như bị thương tổn về mặt đồ gia dụng lý.


9. Cồn giết chết những tế bào não

Nhiều nghiên cứu và phân tích đã chứng tỏ rằng hóa học cồn có ảnh hưởng trực sau đó não bạn. Nhưng mà để thịt chết các tế bào óc thì không. Hóa học cồn rất có thể khiến những thông điệp không được tương truyền giữa các tế bào thần kinh. Tuy không trở nên chết nhưng các tế bào vẫn phải thay đổi cách thức chúng links với nhau.

10. Con fan chỉ áp dụng 10%

*

Nhiều bạn tin rằng họ chỉ sử dụng 10% trí não của chính bản thân mình trong hoạt động, tuy vậy ý nghĩ về này không hề đúng. Não là một trong những tập hợp của tương đối nhiều loại tế bào, tiếp tục được sử dụng. Không tốt nhất thiết là sử dụng cùng một lúc, ví như khi bọn họ đi bộ, phần não bộ phụ trách cho việc tinh chỉnh và điều khiển chân sẽ chuyển động mạnh hơn những phần khác. Ko có bất kỳ bộ phận nào của não mà họ không áp dụng tới cả. Mặc dù não chỉ chiếm 3% cân nặng cơ thể, tuy nhiên nó sử dụng đến 20% năng lượng nạp vào để có thể hoạt động tốt. Chúng ta cũng có thể bị bại liệt trường hợp có ngẫu nhiên một tổn thương nào với não, dù nó nằm ở ngẫu nhiên vị trí nào, với nó luôn luôn hoạt động, cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa.


11. Tốc độ lan truyền xung thần kinh siêu tốc

Các xung thần kinh mang đến và đi từ bỏ não lan truyền với tốc độ 270 km/h, tương tự với vận tốc của một xế hộp đua công suất lớn. Đã khi nào bạn vướng mắc rằng làm cố nào khung hình phản ứng ngay lập tức với những tác động xung xung quanh hoặc lý do khi chân vấp vào một trong những vật thì cảm xúc đau lộ diện ngay lập tức? Đó là nhờ sự chuyển động siêu tốc của các xung thần kinh từ não tới mọi thành phần trên cơ thể và ngược lại.

12. Kĩ năng lưu trữ thông tin

Não rất có thể lưu giữ thông tin gấp 5 lần cuốn Bách khoa toàn thư Britannica. Những nhà khoa học không thế các định đúng đắn dung lượng của não. Họ đến rằng, trường hợp tính theo đơn vị lưu trữ năng lượng điện tử, óc có dung tích từ 3 tới 1.000 terabyte. Trung trọng tâm lưu trữ quốc gia Anh giữ giữ các dữ liệu của rộng 900 năm lịch sử dân tộc nhưng chỉ tương tự khoảng 70 terabytes. Số lượng đó cho họ thấy kĩ năng lưu trữ dữ liệu quyết liệt của não.

13. Thời gian não vận động nhiều nhất

Não hoạt động vào đêm hôm nhiều hơn ban ngày. đa số người tin rằng, các chuyển động di chuyển, tính toán, suy nghĩ, liên can vào buổi ngày sẽ khiến não lao động căng thẳng mệt mỏi hơn các so với mức thời gian đêm tối cơ thể nằm nghỉ bên trên giường. Sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Khi chúng ta nghỉ ngơi là thời gian não bước đầu làm việc. Các nhà kỹ thuật vẫn chưa thể phân tích và lý giải được hiện tượng này. Tuy nhiên, họ cho rằng nhờ những hoạt động này của óc mã chúng ta có thể trải qua những giấc mơ đẹp.

14. Người thông minh thường xuyên mơ nhiều

Những người có IQ càng cao thì giấc mơ xuất hiện khi ngủ càng nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy mất từ tin nếu như bạn không thể ghi nhớ nổi những cốt truyện trong giấc mơ. Phần lớn mọi tín đồ đều cần thiết nhớ hết toàn bộ sự khiếu nại trong giấc mơ bởi vì nó chỉ kéo dài 2 - 3 giây, quá ngắn nhằm não ghi lại.

15. Tốc độ truyền thông tin khác nhau

Các tế bào thần kinh khác nhau truyền tin tức với tốc độ khác nhau. Nhiều các loại nơron trường tồn trong não. Một vài loại chỉ có tốc độ viral 0,5 m/s trong lúc số khác truyền thông media tin mới mức hết sức tốc là 120 m/s.


16. óc không cảm giác đau

Là trung tâm chào đón những gian khổ khi các bạn cắt vào tay hoặc rộp nhưng chủ yếu não lại ko thấy đau khi nó tổn thương do không tồn tại tế bào thụ cảm đau. Các cơn nhức đầu phệ khiếp xuất hiện do vô số các mô, dây thần kinh cùng mạch máu bao quanh xung xung quanh tiếp nhận khổ cực từ hầu như vị trí tổn thương.

17. Não có rất nhiều giác quan

Não có không ít hơn các giác quan lại thông thường. Bởi vì dụ như giác quan cảm giác độ đau, giác quan cảm nhận vị trí của cơ thể, giác quan cảm thấy sự cân bằng, độ cao, sức nóng độ, giác quan cảm nhận thời gian, v.v...

18. Họ có khoảng chừng 100 tỉ tế bào não

Năm 2009, những nhà công nghệ đã triển khai thí nghiệm và nhận biết con người chỉ tất cả trung bình khoảng 86 tỉ tế bào não, so với tầm 100 tỉ được đánh giá trước đó. Tuy con số chênh lệch tưởng như không lớn, nhưng mà 14 tỉ là số lượng tế bào thân kinh của loài vượn Phi Châu. Để đối chiếu được trực quan liêu hơn, hãy tưởng tượng 1 triệu giây là 12 ngày, còn 1 tỉ giây tương tự với 31 năm, con số 14 tỉ không bé dại chút nào.

19. Bệnh suy sút trí nhớ khi già đi là vì sự thoái hóa óc bộ

Chỉ 3% số tín đồ ở độ tuổi 65-75 bị tác động này, trong lúc 85 tuổi bị bệnh giảm tâm trí gần mang lại 50%. Bệnh lý này là vấn đề sức khỏe thịnh hành ở phần đông nước phạt triển, nó gây teo rút nào, quan trọng đặc biệt vùng trung tâm thông tin hippocampus. Bệnh bụ bẫm ở tuổi trung niên cũng là nguy cơ gây ra bệnh này.

20. Cân nặng của não

Đại não của họ chỉ nặng hơn 1400 gram với não của đàn ông lớn hơn não của đàn bà 10%. Tuy vậy điều này không tồn tại nghĩa phái mạnh giới có rất nhiều khả năng hoặc lý tưởng hơn, não thanh nữ lại có nhiều tế bào thần kinh cùng khớp nối hơn, đồng thời chuyển động hiệu quả rộng não nam giới giới. Hơn thế nữa nữa, đàn bà có xu thế xử lý mọi vấn đề ở chào bán cầu não trái theo xúc cảm hơn, vào khi phái nam tập trung ở bán cầu não bắt buộc “logic” hơn. Kế bên ra, một quần thể vực mang tên gọi “nếp cuộn óc thẳng” của cục não - vùng chịu trách nhiệm về sự việc nuôi dưỡng, các đặc điểm nữ tính - chiếm tỷ lệ to hơn ở phụ nữ.

Xem thêm:

21. Một phần quan trọng của tác dụng não là cá tính

Phần này có thể là do di truyền hoặc do chúng ta bị tác động bởi môi trường thời thơ ấu. Có năm điểm sáng tính cách phân chia rõ rệt nghỉ ngơi não, những đặc điểm này cũng đóng vai trò quyết định cho tính cách nhỏ người: túa mở, lương thiện, hướng ngoại, thoải mái và dễ chịu và nóng nảy. Người cởi mở hình như ít đau khổ hơn, bạn thật thà lương thiện rất có thể rất được mọi người quý mến nhưng lại lại nhận ra nỗi đau trong cuộc sống thường ngày nhiều hơn. Fan hướng ngoại thì nhiều niềm vui nhưng lại có xu hướng thiếu tỉnh giấc táo. Fan dễ tính thì nóng ấp tuy nhiên lại thừa tin bạn và năng lực phán xét sự việc cũng kém.