(PLVN) -Amulet (bùa) là cách fan Ai Cập gọi bất cứ đồ thứ gì được đeo hoặc với theo bên người nhằm mục đích mục đích đảm bảo hay mang đến may mắn. Vào thời cổ đại, các loại bùa của bạn Ai Cập thông thường có hình dạng như thể tượng thần cỡ nhỏ.

Bạn đang xem: Sự thật bùa hộ mệnh horus amulet

Bạn đã xem: thực sự về bùa hộ mệnh horus amulet


*

Lá bùa danh tiếng mang hình con mắt Ai Cập

Do đó, trong tất cả các dụng cụ ma thuật mà bạn Ai Cập sử dụng, bùa là thứ được sử dụng thông dụng nhất. Hầu hết đứa trẻ sơ sinh được treo bùa nhằm cầu bình an và sức khỏe. Những ông bố bà mẹ thường đeo bùa quanh cổ con mình để xua đuổi những ác linh cũng như đảm bảo an toàn chúng ngoài bọ cạp, rắn và cá sấu.

Những miếng bùa đưa về may mắn của fan Ai Cập cổ đại

Hình dạng của bùa amulet biến đổi theo từng quy trình trong 3000 năm định kỳ sử. Ở tiến trình đầu của Cổ vương vãi Quốc, bùa amulet thông thường sẽ có hình chim ưng, hà mã, sư tử. Ở thời kỳ đưa tiếp đầu tiên sau đó, bùa có hình trạng là các bộ phận cơ thể bạn như tay, chân, bàn chân, quả tim, mắt,... Kiểu dáng bùa vẫn được sử dụng cho tới ngày ni là một số loại bùa mở ra vào thời Trung vương Quốc, được tạo thành hình theo các vị thần như Amun, Isis, Hathor, Bes và Tauret, thường được xâu thành vòng cổ hoặc đi kèm với nhiều các loại đá quý khác nhau.

Loại bùa amulet đặc trưng nhất là bùa sử dụng cho tang lễ, nó giúp chắc chắn là rằng xác ướp duy trì được độ nguyên vẹn cũng như sức mạnh dạn khi tái sinh ở nhân loại khác. “MacGregor Papyrus”, một phiên phiên bản của “Tử Thư” giỏi còn được biết đến với tên “Cuốn sách của mẫu chết”, tất cả liệt kê 75 nhiều loại bùa bồi táng và bí quyết dùng của chúng. Tất nhiên, theo danh sách này, mỗi tấm bùa đều buộc phải làm từ vàng ròng, bởi vì vàng không biến thành xỉn màu sắc theo thời hạn nên nó sẽ bảo vệ cho xác ướp vĩnh cửu.


*

Trong số những bùa amulet bồi táng, một số loại bùa quan trọng nhất là bùa “Djed Pillar”, hay còn gọi là “Xương sống lưng của cô bé thần Osiris”, cái bộc lộ sự ổn định của fan chết. Trong chương 155 của “Tử Thư”, “Djed Pillar” được mô tả như có làm ra chiếc cột bé dại bằng vàng, đặt ở cổ họng xác ướp, tuy nhiên trong ngôi trường hợp sút tốn kém hơn thì vàng rất có thể được thay bằng đá hoặc xương.

Loại bùa đặc biệt quan trọng thứ hai là bùa “tet” tuyệt “Nút kết Isis”, thỉnh thoảng còn mang tên gọi khác là “Vòng đai của Isis” hoặc “Máu của Isis”. Bùa “tet” được chạm khắc thủ công bằng tay từ đá thạch anh hoặc carnelian, nhiều khi được đúc từ khiếp đỏ. Theo “Tử Thư”, bùa “tet” sau khoản thời gian được khắc kết thúc sẽ được nhúng vào vật liệu nhựa cây ankh-imy – một các loại cây thần túng bấn có sức khỏe ma thuật nhưng mà ngày nay không có bất kì ai biết đến.

Bùa này được bỏ trên cổ xác ướp để đàn bà thần Isis đảm bảo an toàn cho bạn quá cố. Kế tiếp, trong những bùa bồi táng còn có thêm team bùa hộ mệnh thay mặt cho bốn người con trai của thần Horus, vào vai trò rất quan trọng đặc biệt đối với xác ướp. Tuy cả bốn fan đều là thần, tuy nhiên hình dạng lại không giống nhau, Mesti - đầu người, Hapi - đầu khỉ, Duamutef - đầu chó rừng cùng Qebesenet - đầu chim cắt.


*

Người Ai Cạp có niềm tin rằng mang bùa thiêng sẽ mang lại cho họ sức khỏe siêu nhiên

Nhóm bùa này hay làm bằng đá điêu khắc xanh và đặt ở ngực xác ướp giúp người chết tỉnh lại khi sang thế giới bên kia. Thỉnh thoảng, xác ướp sẽ được quấn phần đông bùa hình trái tim kích cỡ nhỏ, tượng trưng mang lại tim họ và bảo đảm an toàn rằng họ rất có thể mở lời cầu xin những vị thần. Amulet gồm đến hàng nghìn hình dạng khác nhau, và được biết ẩn chứa đựng nhiều loại mức độ mạnh. Một vài ba loại đối kháng thuần là để bảo vệ, có sức khỏe từ các vị thần tương ứng.

Tuy nhiên, tín đồ Ai Cập cũng tin tưởng rằng bùa amulet không chỉ giúp cho họ an toàn mà còn cho họ thêm nhiều năng lực quan trọng nữa như mức độ khỏe, lòng dũng cảm, sự sáng sủa suốt, trí tuệ... Bùa amulet có thể làm từ ngẫu nhiên loại vật tư nào mà fan Ai Cập cổ có, cơ mà khắc từ rubi như: đá da trời, cacnelian, lam ngọc, đá feldspar, đá serpentine cùng steatite. Ngoại trừ ra, bùa còn có thể làm từ những kim loại như vàng, đồng, thiếc, sắt, thỉnh thoảng gồm thủy tinh, gỗ, xương và đặc biệt là sứ.

Xem thêm: Conan Đội Thám Tử Nhí Lớp 1B (Phần 1), Thám Tử Lừng Danh Conan

Bí ẩn “Mắt thần Horus”

Một trong số những loại bùa được sử dụng nhiều độc nhất vô nhị là một số loại bùa có hình tượng “Mắt thần Horus”, các loại bùa này không chỉ có đem đến cho tất cả những người đeo sức mạnh mà còn giúp cho những người chết được tái sinh. “Mắt thần Horus” có hình dạng giống hệt như mắt chim ưng, được điện thoại tư vấn là udjat, tốt “con mắt âm thanh”. Biểu tượng này đã “bảo vệ pharaon ở quả đât bên kia” với xua đuổi loại ác. Horus là vị thần làm chủ bầu trời mình tín đồ đầu chim ưng, đàn ông của Osiris với Iris.

Do đó, ông nhìn hầu hết thứ dưới hai con mắt tinh anh của loại chim ưng. Horus thay mặt đại diện cho mức độ khỏe, sự sống với sự tái sinh. Mắt đề xuất của ông màu trắng, thay mặt cho khía cạnh trời cùng mắt trái của ông là màu sắc đen, thay mặt đại diện cho khía cạnh trăng. Bởi vì đó, tín đồ dân Ai Cập đã đồng nhất mắt phải của Horus với thần mặt trời, thần Ra. Còn đôi mắt trái của ông cùng với thần phương diện trăng, thần Thoth.

Trong trận chiến giành đem ngai kim cương sau chết choc của thần Osiris, Horus đã trở nên người chú độc ác là thần Seth khoét đi con mắt bên trái, xé nó thành sáu phần rồi ném đi. Sau đó, thần mặt trăng Khonsu đã hỗ trợ Horus phục sinh lại bé mắt này. Bởi vậy, bé mắt phía bên trái của ông không hề chói sáng tỏa nắng rực rỡ như mắt bên phải - mắt phương diện trời. Khi mắt của Horus được phục hồi, thần đã chuyển nó cho cha mình, Osiris, với mong muốn người cha của mình được sống lại.

Do đó, nhỏ mắt của Horus được thực hiện như một hình tượng cho sự tái sinh, hồi sinh và bảo hộ. Vào cố kỷ thứ 2, Galen vùng Pergamon, bác sĩ và là đơn vị triết học khét tiếng người La Mã, nơi bắt đầu Hy Lạp đã mượn hình tượng mắt Ai Cập nhằm gây tuyệt hảo với những người dân bệnh. Sau đó, hình tượng này dần cách tân và phát triển thành cam kết hiệu Rx mà chúng ta thường thấy trên những toa thuốc. Nó mang ý nghĩa sâu sắc cho sự phục hồi, tính thống nhất. Biểu tượng “mắt thần Horus” còn từng được tìm thấy bên dưới lớp vải liệm sản phẩm công nghệ 12 của xác ướp Tutankhamun.

Mặc dù, nền lộng lẫy Ai Cập cổ đại không còn nữa nhưng niềm tin vào sức khỏe “mắt thần Horus” vẫn lâu dài và biểu tượng này vẫn được sử dụng đến ngày nay. Những nước Địa Trung Hải, ngư dân hay vẽ biểu tượng này bên trên tàu thuyền sẽ được bảo vệ. Bên cạnh ra, nhiều người vẫn đeo con mắt Horus có tác dụng đồ trang sức, nhằm tự đảm bảo an toàn mình khỏi ý đồ dùng xấu xa của bạn khác. Rộng nữa, bé mắt Horus được những thầy phù thủy và tín đồ theo thuyết âm mưu coi như hình tượng bảo vệ, quyền lực, kỹ năng và ảo tưởng.

Ngày nay, du khách còn tồn tại cơ hội chiêm ngưỡng và ngắm nhìn con đôi mắt Ai Cập danh tiếng này trên một số địa điểm nổi tiếng nhân loại khác như bảo tàng Louvre - Pháp, bảo tàng nghệ thuật Walters - Mỹ, kho lưu trữ bảo tàng Anh, London - thành phố hà nội nước Anh.