Ý tưởng phía sau khá đơn giản: nếu như hồn ma là 1 trong thực thể, nó buộc phải có cân nặng và có công dụng cân đo đong đếm bằng công cố kỉnh của con người.


Hồn ma có thật hay không? Người tin vào hồn ma thường phân chia sẻ những câu chuyện nhuốm color sắc trung ương linh và có phần hư cấu. Nhưng ngược lại, người không tin cũng chưa thể chứng minh rằng hồn ma không tồn tại thật được. Đâm ra, câu hỏi này thực chất đã gây tranh cãi xung đột trong rất nhiều năm, kể cả với cộng đồng khoa học.

Bạn đang xem: Ma Quỷ Khiến Nhà Khoa Học 'Đau Đầu' Giải Mã

Bác sĩ người Scotland Duncan MacDougall từ Haverhill, Massachusetts là một vào những người tin vào sự tồn tại của linh hồn. Vậy đề xuất vào năm 1907, ông quyết định thử chứng minh hồn ma là bao gồm thật. Tất cả những gì ông cần là có ai đó... Tình nguyện chết trước mặt ông, cùng một vài con chó.


*

Ý tưởng của MacDougal rất đơn giản: ông tin rằng linh hồn nếu là thực thể thì phải bao gồm khối lượng, cùng phải đo lường được. Theo giả thuyết của ông, một phần của linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể lúc qua đời để đến một nơi khác, nhưng sẽ là ko thực tế nếu khối lượng ấy đủ lớn để cân được.

Vậy nên, bí quyết duy nhất (và tốt nhất) để chứng minh giả thuyết của ông đúng là phải cân nặng trọng lượng của một người ở đúng thời điểm trước khi qua đời và ngay sau đó. Sự chênh lệch về số liệu lúc đó sẽ hỗ trợ chúng ta xác định khối lượng của hồn ma.

Tìm kiếm những người hấp hối

MacDougall đã đi search những tình nguyện viên sẵn sàng ra đi dưới sự đo lường và tính toán của ông. Ông cần họ phải ra đi một biện pháp tĩnh lựng, không làm cân bị rung và khiến số liệu trở phải vô giá trị.

Dĩ nhiên, một công việc đặc biệt như vậy ko thể dành riêng cho người thường. Ông đã chọn những người mắc bạo bệnh giai đoạn cuối - thường là bệnh nhân lao phổi hoặc những bệnh tương tự, do chúng khiến họ kiệt sức, ko thể phản ứng vượt mạnh.


*

Để thực hiện thí nghiệm, ông đã sắp xếp một chiếc giường được đặt vững bên trên một loại cân công nghiệp, bao gồm độ nhạy khoảng 5, 6g. Tình nguyện viên lúc hấp hối sẽ ngay lập tức được đặt lên chiếc giường này.

Một số tin đồn cho rằng MacDougall đã bắt các tình nguyện viên phải... Bịt hết những lỗ bài xích tiết để né việc dịch thể trào ra ngoài làm không nên lệch kết quả. Tuy vậy điều này sẽ không hề bao gồm xác. Bản thân MacDougall cũng đã tính đến vấn đề này, nhưng về bản chất thì mọi dịch thể nếu tất cả tiết ra sẽ vẫn nằm bên trên giường, nên không khiến ảnh hưởng đến kết quả tổng thể.

Kết quả bất ngờ từ một thí nghiệm tranh cãi

Lý thuyết là vậy, nhưng quá trình làm thí nghiệm đã ko như kỳ vọng.

"Thật không may là cái cân của chúng tôi không đủ tinh vi, và có một số ngăn trở từ những người quan liêu sát," - MacDougall viết như vậy vào một report thí nghiệm thất bại. Một trường hợp khác, bệnh nhân qua đời trước lúc chiếc cân nặng được chuẩn bị.

Tuy nhiên, đã gồm một trường hợp thực sự mất đi một phần trọng lượng đúng vào thời điểm qua đời, với bé số cụ thể là 21,3g. Một trường hợp không giống mất 14g ngay trước khi xác nhận tử vong, rồi mất thêm 42,5g nữa. Trường hợp thứ 3 vừa nhẹ đi rồi lại nặng lên tức thì sau đó (dù bước ráng đổi không nhiều như 2 trường hợp trên).


*

Nhiều người đến đây tất cả thể nghĩ rằng những gì MacDougall vạc hiện ra đơn giản chỉ là vì... Cân nặng lỗi. Nhưng quan sát chung, vị bác bỏ sĩ vẫn tin rằng ông đã thực sự chứng minh được sự tồn tại của linh hồn.

Nhưng vẫn chưa hết đâu. Là một công ty khoa học, MacDougall biết rằng bản thân cần phải thực hiện một thí nghiệm gồm kiểm soát, và lần này ông chọn đối tượng là chó. Ông chọn ra 15 nhỏ chó khỏe mạnh mang lại thí nghiệm, cùng bởi chó thì nặng nề mà nằm yên, ông quyết định... Tự bản thân ra tay.

"Tôi cũng ko đủ may mắn để tất cả được vài chú chó đang chết dần vị bệnh tật," - trích trong report của MacDougall.

Ý tưởng của thí nghiệm này là động vật không có linh hồn, nên lúc chết chúng sẽ ko bị mất khối lượng. Nhưng cứ tưởng tượng 15 con chó bị giết để chứng minh là chúng không có linh hồn, quả là khiến người đời phẫn nộ. Và rốt cục theo báo cáo của MacDougall, toàn bộ số chó cần sử dụng trong thí nghiệm đã không rứa đổi chút khối lượng nào.

Nhưng không lẽ hồn ma là tất cả thật?

Thành thực cơ mà nói thì... Không, họ vẫn chưa biết, do thí nghiệm của MacDougall chẳng tạo nên điều gì cả.Kết quả của MacDougall được giới chuyên môn đánh giá chỉ là gồm rất nhiều lỗi, do biện pháp thu thập số liệu của ông ko minh bạch. Bản thân vị chưng sĩ thừa nhận rằng việc xác định đúng chuẩn thời điểm tử vong là rất nặng nề khăn. Hơn nữa, bất kỳ thay đổi nào trong số mẫu nghiên cứu vượt nhỏ của thí nghiệm gồm thể đến từ thế đổi nhiệt độ tạo đổ mồ hôi nhiều hơn. Trong lúc đó, chó không tồn tại tuyến mồ hôi, nghĩa là chúng cực nhọc mất trọng lượng hơn.

Xem thêm: Ảnh Nakroth Bboy Công Nghệ Rmới (3D Đen, Trang Phục Nakroth Bboy Công Nghệ

Hơn nữa, người hấp hối mặc dù có mệt đến đâu cũng chưa chắc đã nằm yên, yêu cầu kết quả thu được sẽ không trọn vẹn chính xác. Và nhìn chung, thành quả của MacDougall sau đó đã trở thành trò cười cho những đồng nghiệp suốt nhiều mon kế tiếp.


Nguồn: IFL Science
Theo Trí Thức trẻ

Copy links
liên kết bài cội Lấy links
liên hợp Quốc cảnh báo về một "kỷ nguyên dịch bệnh", và bọn họ cần phải đảm bảo một thứ nhằm tương lai ấy không xảy ra

coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 mon 7 tháng 8 mon 9 mon 10 mon 11 mon 12 20222021202020192018 coi