Tần Thủy Hoàng (tháng 1 hoặc tháng 12, 259 TCN - 10 tháng 9, 210 TCN) tên thật là Doanh chủ yếu hay còn mang tên gọi khác là Triệu Chính, là vị vua đồ vật 36 của nước...

Bạn đang xem: Tần thủy hoàng lên ngôi xưng là


Tần Thủy Hoàng (tháng 1 hoặc tháng 12, 259 TCN - 10 mon 9, 210 TCN) tên thật là Doanh chủ yếu hay còn có tên gọi không giống là Triệu Chính, là vị vua thứ 36 của nước Tần ở Trung Quốc từ năm 246 TCN mang lại 221 TCN vào thời kỳ Chiến Quốc. Năm 13 tuổi, Doanh bao gồm đăng cơ có tác dụng Tần Vương, vì chưng trọng phụ Lã Bất Vi nhiếp chính. Sau khi đích thân trị vì, ông đã tàn phá 6 nước và tự xưng là Thủy Hoàng Đế, tức vị hoàng đế trước tiên trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Ông tại vị 37 năm, trong đó xưng vương vãi 25 năm, xưng đế 12 năm. Năm 210 TCN, Tần Thủy Hoàng khuất vì bệnh ở tuổi 49.

Tuy là vị hoàng đế thứ nhất thống tuyệt nhất Trung Quốc, người mở màn đế quốc quân chủ Trung Hoa kéo dãn dài gần nhị thiên niên kỷ và để lại nhiều công trình kếch xù cho trái đất như Vạn Lý ngôi trường Thành, lăng mộ form size thành phố lừng danh được bảo đảm bởi đội quân đất nung có kích cỡ thật, cơ mà nhiều chuyên gia vẫn nhận định rằng Tần Thủy Hoàng là người bầy ông gồm số phận ai oán nhất trong lịch sử. Vậy vì sao Tần Thủy Hoàng lại bị gán cho cái “mác” này?

*

Khi còn nhỏ dại bị bắt nạt ở khu đất khách quê người

Tần Thủy Hoàng là đàn ông trưởng của Tần Trang Tương vương (tên thật là Doanh dị nhân anh hùng hay sau còn mang tên khác là Tử Sở) và bà bầu là Triệu Cơ, người Hàm Đan nước Triệu. Do mẹ của Tần Trang Tương vương là Hạ Cơ không được thái tử yêu thương nên siêu nhân phải làm con tin của Tần ngơi nghỉ nước Triệu. Và cũng trên nước Triệu, siêu nhân anh hùng nhanh chóng “lọt vào mắt xanh” của Lã Bất Vi - vốn là một trong những thương nhân nước Vệ - trong âm mưu “buôn vua bán chúa”.

Lã Bất Vi có một người tiểu thiếp tên là Triệu Cơ, dung mạo xinh đẹp, lại tài năng ca múa, bọn hát. Biết anh hùng siêu nhân phải lòng Triệu Cơ, Lã Bất Vi đã dâng Triệu Cơ đến công tử nước Tần này. Ko lâu sau, Triệu Cơ sở hữu thai và xuất hiện Doanh bao gồm (tức Tần Thủy Hoàng sau này).

Năm 257 TCN, tức 2 năm sau khoản thời gian Doanh chủ yếu ra đời, nước Triệu bị nước Tần vây đô thành Hàm Đan và trong những lúc cùng quẫn, nước Triệu mong mỏi giết anh hùng siêu nhân để loại trừ giận nhưng như mong muốn thay được Lã Bất Vi lập kế, chạy thoát về nước Tần. Mặc dù nhiên, Triệu Cơ với Doanh bao gồm không kịp trốn theo, yêu cầu ở lại nước Triệu. Nước Triệu mong mỏi giết cả hai chị em con tuy thế Triệu Cơ là con nhà tai mắt nghỉ ngơi Triệu đề xuất hai fan đều sống. Họ phải lẩn trốn vào dân gian suốt 7 năm trời đằng đẵng, chịu đựng đủ đắng cay tủi nhục cùng Doanh Chính liên tiếp bị mọi bạn bắt nạt.

Sau khi Doanh chủ yếu trở về Tần quốc với lên ngôi vua, ông đang chinh phạt 6 nước chư hầu. Lúc đến nước Triệu, Doanh bao gồm đã tìm kiếm kiếm và giết chết những người đã doạ ông hồi nhỏ. Điều này cho thấy thêm rằng cuộc sống thường ngày thuở nhỏ nhắn của Tần Thủy Hoàng đã khổ sở ra làm sao và sự hận thù trong ông lớn như vậy nào.

Bị nghi ngờ về xuất thân

Sau lúc Doanh thiết yếu cùng người mẹ trở về nước Tần, ông đã có phong làm cố kỉnh tử. Tuy nhiên, bây giờ Doanh bao gồm lại bị một trong những quan lại vào triều phản nghịch đối vì cho rằng ông không hẳn là huyết mủ của Tần Trang Tương Vương nhưng là nam nhi của Lã Bất Vi. Vị lẽ, trước lúc Triệu Cơ biến đổi phu nhân của Tần Trang Tương Vương, bà là một trong tiểu thiếp trong bao phủ Lã Bất Vi.

Nhiều người cho rằng Triệu Cơ đã có thai trước khi bà được Lã Bất Vi dâng mang đến Tần Trang Tương Vương. Cái thai được che kín, để đủ tháng hiện ra và đánh tên là Chính, tức Tần Thủy Hoàng sau này. Tuy nhiên, một bộ phận lớn triều thần nước Tần vẫn tin vào câu hỏi Doanh đó là con của Tần Trang Tương vương cùng hết lòng cỗ vũ Doanh thiết yếu trước sau như một.

Mẹ quan hệ cùng rất người bầy ông khác

Trang Tương Vương đăng vương được 3 năm thì qua đời, nỗ lực tử Doanh chính lên ngôi Tần Vương, tức Tần Thủy Hoàng. Triệu Cơ biến đổi Vương thái hậu. Lúc Tần vương Doanh bao gồm còn bé dại tuổi, Triệu Cơ nối lại tình xưa với Lã Bất Vi và liên tục lén lút tư thông cùng với ông. Về sau thời điểm Tần vương đang lớn, Lã Bất Vi sợ sẽ mang vạ bắt buộc bèn không nên Lao Ái giả làm cho hoạn quan lại rồi dưng lên mang đến Triệu Cơ.

Từ đó, Triệu Cơ và Lao Ái thông dâm, sinh được hai người con trai. Lao Ái rước hai người con giấu đi, định lập mưu đợi Tần Thủy Hoàng bị tiêu diệt thì lập con hắn làm cho vua. Mặc dù nhiên, Tần Thủy Hoàng kế tiếp đã phát giác ra việc này cùng giết bị tiêu diệt 3 họ bên Lao Ái cùng 2 người con riêng của mẹ, đồng thời chỉ thị giam lỏng bà.

Có quá nhiều người đàn bà trong đời

Có lẽ tương đối nhiều người nhận định rằng thật nực cười cợt khi bảo rằng một vua có không ít người phụ nữ trong đời là 1 nỗi bi thảm. Tuy vậy điều đó lại đúng cùng với Tần Thủy Hoàng, cùng vì từ lúc lên ngôi vua, ông không hề lập hậu. Tuy nhiên ngủ với hàng ngàn người thanh nữ nhưng ông lại không tồn tại nổi một tình yêu chân thành.

Không chỉ trong số tài liệu lịch sử hào hùng mà ngay cả một trong những khám phá khảo cổ học trong tương lai cũng mang đến thấy, lăng chiêu tập của Tần Thủy Hoàng chỉ bao gồm thi thể của 1 mình ông. Lúc còn sống không có một người đàn bà nào thành thật đối đãi cùng với mình, khi chết đi cũng nằm mát rượi một mình. Vậy đây có phải là thảm kịch không?

Thường xuyên bị mưu sát ở đầu cuối lâm trọng bệnh và chết mặt ngoài

Từ lúc Tần Thủy Hoàng lập quốc, trào lưu phản kháng diễn ra vô cùng bạo gan mẽ khiến ông luôn lo ngại bất an. Vày đó, Tần Thủy Hoàng tiếp tục đi khắp tổ quốc để thưởng ngoạn cảnh sắc đất nước rộng lớn của chính mình và thỏa mãn khát vọng ách thống trị thiên hạ. Mặc dù nhiên, những lần đi tuần du, Tần Thủy Hoàng số đông bị kẻ thù mưu sát.

Tuy phiên bản tính thông minh, hào khí chết giả trời tuy thế Tần Thủy Hoàng u mê kiếm tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão. Các lần ông đang bị lũ lừa phỉnh lừa gạt, trở thành trò chơi trong thiên hạ.

Năm Thủy Hoàng sản phẩm 37 (năm 210 TCN), Tần Thủy Hoàng ngã bệnh dịch và tạ thế khi sẽ đi tuần du. Vày Tần Thủy Hoàng mất nghỉ ngơi xa, lo ngại cái chết của ông hoàn toàn có thể kích hoạt một cuộc nổi dậy lớn vào toàn đế chế cần Thừa tướng Lý bốn đã ra lệnh không phạt tang, chở cỗ áo trọng một cỗ xe mát, cho 1 hoạn quan tiền được vua yêu ngồi vào xe, cho đâu thì dâng thức ăn, trăm quan liêu vẫn tâu việc như thường. Từ vị trí Tần Thủy Hoàng khuất về cho kinh thành mất tới nhị tháng đi con đường bộ, có những thời gian trời nắng và nóng nóng, mẫu xe mát phát ra hương thơm thối, đoàn tùy tùng bắt buộc sai những quan theo chở trên xe một thạch cá muối để tiến công lẫn mùi hương thối.

Bị thái giám thân cận biến hóa chiếu thư sau khoản thời gian chết

Sau khi vấp ngã bệnh, Tần Thủy Hoàng biết mình cần thiết qua khỏi cần đã viết một thánh chỉ, lệnh cho hoạn quan gần gũi là Triệu Cao hối hả gửi cho những người con trưởng đang ở biên giới là Phù đánh trở về Hàm Dương nhà trì tang sự, tức là sẵn sàng kế vị ngôi báu. Mặc dù nhiên, bởi Triệu Cao có âm mưu phản nghịch từ sớm nên những khi đưa thi thể của Tần Thủy Hoàng về tới ghê thành, Triệu Cao đã hợp tác với quá tướng Lý bốn đưa hồ nước Hợi (năm đó 21 tuổi), tín đồ con thứ 18 trong các khoảng hơn trăng tròn người con trai của Tần Thủy Hoàng, lên ngôi vua.

Xem thêm:

Sau khi hồ nước Hợi đăng cơ, nam nhi trưởng của Tần Thủy Hoàng là Phù Tô đã tự sát. Tất cả con loại của Tần Thủy Hoàng, bao hàm cả trai lẫn gái, gần như bị hồ Hợi thịt sạch. Lân cận đó, hồ nước Hợi bị Triệu Cao thao túng, tiến hành nhiều chính sách hà khắc khiến dân bọn chúng phẫn nộ, xuất hiện thêm nhiều cuộc khởi nghĩa. Năm 207 TCN (sau 3 năm đăng ngôi hoàng đế), Triệu Cao bức tử hồ nước Hợi và nhà Tần chỉ mãi mãi thêm 46 ngày nữa.