Các nhà thiết bị lý lý thuyết và lượng tử đã bắt buộc vật lộn trong tương đối nhiều năm với năng lực diễn giải thực tại về “đa thay giới”. Về cơ bản, chúng ta nghĩ rằng bọn họ đang sống trong một nhánh của đa vũ trụ phức tạp - tức là có một số trong những lượng phiên bản gần như rất nhiều của mỗi bạn có thể đưa ra những quyết định khác biệt trong các thế giới không giống nhau của cuộc sống đời thường chúng ta.

Bạn đang xem: Thế giới song song là gì

Vào năm 1957, nhà công nghệ trẻ tuổi Everet Hugh đã phát hành một kim chỉ nan tưởng như rồ dại tại thời gian đó: thuyết nhiều vũ trụ. định hướng này đã gần như không được ai trong giới công nghệ tại thời điểm đó chấp nhận. Nhưng mà chỉ vài ba thập kỷ sau, phần đa chuyện đã biến hóa hoàn toàn.

Không chỉ nổi lên như là một trong trong những triết lý nổi tiếng độc nhất vô nhị trong lĩnh vực vật lý lý thuyết, mà hơn nữa, triết lý này còn là chủ đề mang lại vô số các tác phẩm kỹ thuật viễn tưởng. Toàn bộ mọi phát triển thành cố, gần như lựa chọn xảy ra trong cuộc sống bạn, rất có thể sẽ rẽ theo phần đông hướng đi hoàn toàn khác trong các vũ trụ tuy vậy song với vũ trụ họ đang tồn tại.

Vậy có thực sự là bọn họ đang sinh sống trong hệ thống đa vũ trụ xuất xắc không? không ai rất có thể dám dĩ nhiên về điều này, cơ mà dưới đây là những lý do cho thấy rất rất có thể lý thuyết này là có thật.

Các nhà trang bị lý tin rằng gồm vô số vũ trụ vẫn tồn tại song song

Nhà vật dụng lý Sean Carroll trường đoản cú Viện technology California xử lý vấn đề này vào cuốn sách new của ông “Something Deeply Hidden” (tạm dịch: hồ hết điều ẩn che rất sâu). Trong một cuộc chất vấn mới với NBC, Carroll đã giới thiệu quan điểm của chính bản thân mình về vụ việc này: “Hoàn toàn tất cả thể có không ít thế giới nơi bạn đưa ra các quyết định không giống nhau”, ông nói tiếp “chúng tôi chỉ tuân theo những định luật vật lý”.

Vậy nếu có nhiều thế giới thì tất cả bao nhiêu thế giới?

“Chúng tôi chần chừ số lượng thế giới là hữu hạn hay vô hạn, cơ mà nó chắc chắn là là một số trong những lượng rất lớn”, Carroll tuyên bố. “Không bao gồm cách nào khẳng định được”.

Và ông nhấn mạnh thêm vào ý kiến siêu hình về vũ trụ trong đó thực tế vật lý có liên quan nhiều tới sự quan sát.

“Trước khi chúng ta nhìn vào trong 1 vật thể, mặc dầu đó là một trong electron, hay một nguyên tử hay bất cứ thứ gì, thì nó không ở ngẫu nhiên vị trí xác định nào”, Carroll nói với NBC. “Có thể nhiều khả năng bạn quan sát nó ở vị trí này hay nơi khác, dẫu vậy nó không thực thụ nằm ở bất kỳ nơi nào nỗ lực thể”.

Carroll chưa hẳn là fan duy duy nhất đã đánh giá khả năng có không ít thực thể tồn tại tuy nhiên song. Nhiều nhà công nghệ đáng kính như Stephen Hawking với Erwin Schrödinger đã nhắc nhở rằng nhiều thế giới song tuy nhiên khác cũng tồn tại.

Trong tác phẩm vừa mới đây nhất của mình, Hawking nhận định rằng nhờ cơ học lượng tử, Big Bang đã cung cấp cho chúng ta vô số vũ trụ, không chỉ có một.

Về tài năng đến thăm các vũ trụ tuy nhiên song khác, một chủ đề được nhắc đến không hề ít lần trong khoa học viễn tưởng, Carroll không hy vọng.

Ông nói: “Các vũ trụ tuy vậy song không ảnh hưởng đến nhau, bọn chúng không ảnh hưởng lẫn nhau dưới ngẫu nhiên hình thức nào. Vấn đề đó tương tự với việc bọn họ phải đi nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Nó không phải là thứ mà bạn cũng có thể làm”.

Giả thuyết hố black là cánh cửa liên kết với vũ trụ khác

Theo New Scientist, vào khoảng thời gian 2007, những nhà thiết bị lý cho rằng hố đen hoàn toàn có thể đóng vai trò tựa như các cánh cổng không - thời gian. Cánh cổng này là tuyến phố tắt nối giữa không gian và thời gian như khi ta gập tờ giấy để hai điểm biện pháp xa nhau trở bắt buộc gần lại. Hố black hoàn toàn hoàn toàn có thể trở thành đường hầm gửi con tín đồ đến vũ trụ không giống nếu con người có chức năng sống sót khi vượt qua hố đen.

*
Hố đen có thể có mặt đường hầm kết nối với không khí khác (Ảnh: NASA)

Giả thuyết về du hành ngược thời gian

Cũng trong năm 2007, các nhà khoa học gửi ra ý tưởng về năng lực tự tạo nên những hố đen vi mô với máy vận tốc hạt vào tương lai. Ý tưởng này còn có chung nguyên lý với John Titor, một người bầy ông từ bỏ nhận đã du hành ngược thời gian từ năm 2036 bằng cách sử dụng nhị điểm kỳ cục vi mô.

Titor tuyên ba ông không chỉ là đi xuyên thời hạn mà còn mang lại nhiều nhân loại song tuy nhiên với thực tại của bọn chúng ta. Mẩu truyện này gây tranh cãi nhưng mặt khác cũng nhận được nhiều ý con kiến ủng hộ từ giới khoa học.

Theo Telegraph, nhà công nghệ David Deutsch tại đại học Oxford, Anh, chứng tỏ bằng toán học tập rằng các cấu tạo tạo thành ngoài hành tinh phân phân thành nhiều phiên phiên bản của thiết yếu nó. Sự lâu dài vũ trụ tuy vậy song cũng cho phép con người giải thích nghịch lý du hành vượt thời hạn và những sự việc khác.

Giả thuyết ngoài hành tinh tồn tại phía bên trong một bong bóng

Theo Sciencedaily, nhiều kim chỉ nan vật lý hiện đại dự đoán thiên hà của chúng ta nằm bên phía trong một bong bóng. Điều này có nghĩa ở bên cạnh bong bóng của chúng ta vẫn còn những khủng hoảng bong bóng khác tiềm ẩn những dải ngân hà khác. Vào hệ vũ trụ tuy vậy song này, các hằng số cơ phiên bản và thậm chí còn cả định quy định cơ bạn dạng của tự nhiên hoàn toàn có thể cũng khác nhau.

Vào năm 2011, hai công trình nghiên cứu cụ thể cách tìm kiếm kiếm tín hiệu của vũ trụ tuy nhiên song theo nguyên tắc "va va bong bóng". Bằng phương pháp tìm kiếm những tín hiệu vào phổ phản xạ nền của vũ trụ, những nhà ngoài hành tinh học hoàn toàn có thể phát hiện dấu tích va đụng trong ngoài trái đất của bọn họ từ phần lớn "vũ trụ bong bóng" trong đưa thuyết.

Xem thêm: Lomo Con Tim Rung Động Hộp Ảnh Bộ Hình 30 Ảnh Anime Chibi, Love Never Fails

Giả thuyết vũ trụ song song tương tác

Năm 2014, một đội nhóm các nhà kỹ thuật từ Mỹ và nước australia đưa ra giả thuyết đến rằng các vũ trụ tuy vậy song không chỉ có tồn trên mà thậm chí chúng còn cửa hàng với nhau. Trong trường hợp này, ngoài trái đất của bọn họ chỉ là một trong một lượng khủng vũ trụ tuy vậy song và tất cả đều sống thọ trong thực tế. Những hiệu ứng lượng tử kỳ cục mà chúng ta quan ngay cạnh thấy là công dụng của một "lực đẩy diện tích lớn giữa thiên hà của chúng ta và hồ hết vũ trụ lân cận".