Trong trường vừa lòng xấu nhất, thiên thạch có kích thước lên cho tới 300 m sẽ chui vào Trái Đất vào thời điểm năm 2068. Nhưng khả năng này ko cao.

Bạn đang xem: Thiên thạch rơi vào trái đất


Apophis, một thiên thạch có size tương đương tháp Eiffel, được dự đoán sẽ có được “chuyến thăm” đến Trái Đất vào vài thập kỷ tới. Theo những nhà nghiên cứu và phân tích tại Viện Thiên văn học tập Đại học tập Hawaii (IfA), không ko kể kịch bản Apophis sẽ đâm vào Trái Đất.

“Bức xạ sức nóng không phần nhiều đang tạo ra một lực cực yếu lên tiểu hành tinh, hình thành vận tốc Yarkovsky”, team khoa học thông báo vào vào cuối tháng 10. Theo đó, sự tác động ảnh hưởng của ánh nắng Mặt Trời đang khiến Apophis biến đổi hành trình của mình theo thời gian.

*
Ảnh minh họa hình trạng của một tè hành tinh. Ảnh: CalTech.

Trước đây, các nhà khoa học đã những lần chưng bỏ kịch bản tiểu toàn cầu này đã va chạm với Trái Đất vào thời điểm năm 2068. Tuy nhiên, đầy đủ quan sát mới chỉ ra rằng Apophis đang trôi lệch khỏi quỹ đạo khoảng 170 m/năm.

“Điều này đủ nhằm kịch bản va đụng năm 2068 vươn lên là hiện thực”, đơn vị thiên văn học Dave Tholen của IfA mang lại biết.

Tiểu trái đất Apophis lần trước tiên được những nhà công nghệ phát hiện vào khoảng thời gian 2004. Vào thời điểm năm 2013, các nhà nghiên cứu đã khẳng định tiểu trái đất này trọn vẹn vô hại. Nhiều giả thiết Apophis va chạm với Trái Đất vào khoảng thời gian 2029 cùng 2036 cũng đã được vứt bỏ trước đó. Mặc dù nhiên, với những dữ liệu mới thu thập được, đường đi của Apophis sẽ vượt qua mọi dự kiến trước kia của giới nghiên cứu.

Trong thời gian chờ đợi, những nhà khoa học đang tìm cách đối phó với phần đa tiểu toàn cầu tiềm ẩn nguy hiểm hơn, điển ngoài ra sứ mệnh DART của NASA. Thiên chức này sẽ sở hữu được nhiệm vụ áp dụng lực va va giữa tàu vũ trụ để đẩy phương diện Trăng của một tiểu hành tinh có khả năng đâm vào Trái Đất chệch hướng. Nếu như thành công, những nhà công nghệ sẽ thực hiện rộng rãi cách thức này nhằm thải trừ các tiểu hành tinh đang rình rập đe dọa sự sinh sống của bé người.

Xem thêm:

Theo Zing


*
Thiên thạch đang cất cánh gần Trái Đất với vận tốc 48.000 km/h

Cơ quan sản phẩm không và Vũ trụ đất nước Mỹ (NASA) cảnh báo một tiểu thế giới khổng lồ, dịch rời gần Trái Đất với tốc độ 48.000 km/h vào ngày 24/7.