Xích Bích là trận đánh béo trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa". Đến nay, các chuyên viên lịch sử còn tranh luận nóng bức về những bí ẩn của trận chiến này.

Bạn đang xem: Trận xích bích diễn ra ở đâu


Sau trận đại chiến này, cụ chân phạt (Ngụy - Thục - Ngô) đồng ý được hình thành, xuất hiện thêm giai đoạn định chiếm thiên hạ hàng chục năm sau đó mà không bên nào giành chiến thắng tuyệt đối, cho đến khi phụ thân con bốn Mã Ý thống tuyệt nhất thiên hạ.

Trận đánh vẫn được phần lớn sử gia diễn tả trong những tác phẩm định kỳ sử, ghi dấu ấn ấn công lao của khá nhiều nhân đồ dùng lừng danh. Đồng thời, tài năng, tính cách của rất nhiều Chu Du, Gia cát Lượng, Tôn Quyền, Tào Tháo…cũng được tự khắc họa bỏ ra tiết.

Những tranh cãi

Từ trước cho nay, đại chiến Xích Bích thường gắn sát những diễn tả trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Theo La quán Trung, lực lượng quân Tào tham chiến và hoàn toàn bị phá hủy ở trận này lên tới 800.000 người. Mặc dù nhiên, đây hoàn toàn có thể là không tên tuổi chính xác.

Các bốn liệu sử học chính thống còn giữ gìn được cho thấy thêm số quân Tào dỡ tham chiến ở Xích Bích thuôn như La cửa hàng Trung nêu ra mà ít hơn rất nhiều, khoảng chừng 200.000 người.

*
Đại chiến Xích Bích được dựng lại thành phim.

Sau khi chiếm hữu được Kinh Châu, Tào cởi thu nhận hàng binh từ lưu Biểu, góp quân số tăng lên gần 300.000. Thậm chí, theo Tam Quốc Chí của nai lưng Thọ, quân số thực sự có thể chiến đấu của Tào Ngụy chỉ tầm 150.000 người.

Ở phía bên đó chiến tuyến, Tôn Quyền có 30.000 thủy quân. Giữ Bị tất cả 10.000 thủy quân với gần 10.000 bộ binh. Như vậy, phối hợp Thục - Ngô về cơ bản có khoảng tầm 50.000 - 60.000 quân lính.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, La cửa hàng Trung miêu tả việc Gia cat Lượng cần sử dụng diệu kế “người cỏ mượn tên” để thu về hàng vạn mũi tên của Tào Tháo cơ mà chẳng yêu cầu mất binh xuất sắc nào.

Những đưa ra tiết diễn đạt của La tiệm Trung rất là ly kỳ, đã tôn vinh tài trí của Khổng Minh lên tới mức “thánh thần”. Ví dụ, bài toán ông biết âm mưu của Chu Du muốn giết mình, rồi những dự kiến về sự chuyển đổi của thời tiết trong số những ngày tiếp theo…

Tình ngày tiết Gia mèo Lượng đi cùng Lỗ Túc và 30 thuyền cỏ vào sương mù, khiến cho Tào Tháo không dám xuất quân nhưng mà chỉ phun tên ra. Tuy nhiên, theo sách 100 điều chưa chắc chắn về Gia mèo Lượngcủa những nhà sử học tập Trung Quốc, “thuyền cỏ mượn tên” chưa hẳn là kế của ko Minh, nhưng của Tôn Quyền.


Thành Cát tứ Hãn và trận đánh lớn số 1 cuộc đời binh nghiệp

Thành Cát tư Hãn là nhân vật quan trọng đặc biệt trong định kỳ sử. Ông đã biến hóa những kẻ du mục trên thảo nguyên Mông Cổ thành tín đồ thống lĩnh cố giới.


Ai nghĩ ra kế "hỏa công"?

Đây cũng chính là một vào những chi tiết gây tranh cãi trong trận đánh lịch sử dân tộc này. Dùng “hỏa công” để phá hủy đại quân của Tào túa là chủ kế của Khổng Minh, du ngoạn hay danh tướng như thế nào khác?

Theo La tiệm Trung, “hỏa công” là chủ ý của Khổng Minh và Chu Du. Cố thể, diệu kế này được 2 tín đồ họ cùng nghĩ ra với viết mặt trên tấm lụa trắng.

Tuy nhiên, theo ghi chép của không ít nhà sử học, tất cả Tam Quốc Chí của trằn Thọ, người đề xuất kế đốt cháy quân Tào đó là lão tướng mạo Hoàng Cái. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa,ông vẫn “trá hàng” quân Tào trước đó.

Trần thọ trong phần Ngô thư - Ngô công ty truyệnviết: "Du, Phổ làm cho tả hữu Đô đốc, mọi cá nhân lĩnh vạn quân, hợp sức cùng Bị. Đụng độ trên Xích Bích, đại phá Tào công. Công đốt thuyền rút lui, sĩ tốt đói mệt, bị tiêu diệt quá nửa".

Bộ tướng tá Du là Hoàng chiếc nói Địch đông ta ít, khó khăn đánh thọ dài. Nay quan sát thấy thuyền Tào gắn sát đầu đuôi, có thể dùng hỏa công... Yêu cầu gửi thư mang lại Tào công trước, giả vờ đầu hàng. Đợi đấu sĩ Tào công chủ quan, mẫu phóng hỏa. Thuận gió mạnh, lửa ắt thiêu cháy doanh trại bên trên bờ"".

Trong phần Hoàng mẫu truyệncủa Tam Quốc Chí, người sáng tác Trần Thọ đang ghi danh Hoàng dòng là nhân trang bị đã gồm công theo Chu Du kháng Tào sống Xích Bích, "hiến kế hỏa công".


Ngoài những bất đồng quan điểm ở trên thì hàng ngàn năm nay, địa điểm chính thức từng ra mắt trận Xích Bích vẫn là bí mật, với rất nhiều ý kiến khác nhau của giới sử học.

Người ta vẫn chưa thể khẳng định được nơi chính xác đại chiến diễn ra. Lý do của tranh cãi này là vày sông ngôi trường Giang đã đổi cái chảy từ thời bên Đường, dẫn cho nhiều địa điểm lịch sử không thể nằm tại đoạn cũ của nó.


Danh tướng nào đã vượt mặt Napoleon Bonaparte huyền thoại?

Từng là danh tướng huyền thoại, bách chiến bách thắng, dẫu vậy cuối cùng, Napoleon cũng bị đánh bại. Tín đồ nào đã vượt qua Napoleon Bonaparte huyền thoại?


*

Vua như thế nào suýt mất ngôi vì say rượu?

1 -1 571

Một vị vua suýt bị phế truất truất chỉ vì chưng say rượu, mẩu truyện từng ra mắt dưới thời nhà Trần.

Xem thêm: Người Mẫu Diện Bikini Khoe Vòng 1 Đẹp Chuẩn, Gai Nhat Ban Khoe Vong 1

*

quần đảo nào của nước ta bí ẩn bậc nhất thế giới?

1 1 0

Mới đây, tạp chí phượt danh giờ Lonely Planet đang xếp một hòn đảo của nước ta vào list 9 hòn đảo bí mật nhất nạm giới. Đó là hòn đảo nào?

*

Ai phát minh máy bay, xe tăng với điện thoại?

1 1 0 27

Giấy viết, điện thoại, máy bay là những phát minh sáng tạo lớn của bé người, tuy nhiên không phải người nào cũng biết bắt đầu của chúng.