Dù hơn một thế kỷ đã trôi qua từ khi qua đời, Từ HyThái hậu vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều tại Trung Quốc. Được xưng tụng là “Lão Phật gia”, Từ Hy Thái hậu nắm quyền cai trị nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ.

Đang xem: Từ hy thái hậu ác như thế nào

Cuộc đời của Từ Hy Thái hậu gắn liền với triều đại Mãn Thanh – triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Hoa đang trong giai đoạn suy tàn và khủng hoảng tột độ. Từ một mỹ nữ trong dân dã được chọn vào cung làm quý nhân, rồi từ địa vị quý phi nhảy lên ngôi thái hậu, thâu tóm quyền lực, gây bao tội ác.

*

Từ Hy Thái hậu -mẹ của hoàng đế Đồng Trị, dì (thực chất cũng là mẹ) của hoàng đế Quang Tự – thực hiện cái gọi là “buông rèm nghe chính sự” trong suốt 48 năm, khiến48 năm đó trở thànhtai ươngkhủng khiếp nhất của lịch sử chế độ phong kiến Trung Hoa.

1. Một mỹ nhân bước vào cung cấm, một “mầm họa” nhen nhóm hậu cung

Các sách đều chép về việc người con gái Mãn Châu, họ Na Nạp thị, tên tự Ngọc Lan, 16 tuổi được tuyển vào cung, nhanh chóng vượt qua mấy trăm cung nữ, sớm được nhìn thấy “mặt rồng”, nhận trọng trách sinh quý tử nối dõi ngai vàng.

Ngọc Lan được tuyển vào cung khi triều đình Mãn Thanh đã lún sâu vào khủng hoảng, thối nát, vua quan ăn chơi sa đọa, xao lãng việc triều chính. Hoàng đế Hàm Phong lúc đó mới 20 tuổi, đã lập hoàng hậu và có tới ba ngàn cung phi.

*

Sách “Tình sử Từ Hy Thái hậu” của Đàm Lâm viết rằng: Do giao du với gái điếm, vua Hàm Phong mắc bệnh hoa liễu, toàn thân mọc mụn, nhưng quan ngự y chỉ dám nói vua mắc bệnh ghẻ lở. Vì vậy, mục đích của cuộc tuyển tú nữ lần này là chọn được người có khả năng sinh thái tử.

Vua Hàm Phong mê đắm Ngọc Lan ngay từ lần chạm mặt đầu tiên và hết mực sủng ái nàng. Ngọc Lan đã thỏa nguyện ước bấy lâu: được thấy mặt rồng và có cơ hội thực hiện những kế hoạch của riêng mình.

Ngay khi được được vua ban ân và sủng ái, Ngọc Lan đã đặt ngay kế hoạch chiếm đọat quyền lực trong cung. Nàng đã lợi dụng hoàng đế ban cho mình địa vị và quyền uy ngay trong các cuộc “mây mưa”.

*

Khi đạt được một số nấc thang danh vọng, gánh nặng của hoàng tộc đặt lên vai Ngọc Lan là phải sinh quý tử nối ngôi. Và Ngọc Lan đã làm được điều ấy. Tuy nhiên, sự thực về chuyện này đã được chép trong “Tình sử Từ Hy Thái hậu” như sau:

“Trước khi vào cung, Ngọc Lan đã yêu một người và nặng lòng với người ấy.

Khi được làm quý phi, Ngọc Lan đã bố trí cho người này vào cung gặp mặt và 2 người đã chìm đắm trong hoan thú, rồi thề với nhau rằng, nếu sinh con trai sẽ đặt tên là Đồng Trị.”

2. Bước lên hàng phi tần và những lần sự độc ác, hoang dâm bộc lộ

Có lần một người đàn ông họ Sử theo thái giám Lý Liên Anh tới cửa Cảnh Hòa thì gặp Tây Thái hậu. Thấy người đàn ông đẹp, cường tráng bà ta liền cho giữ gã họ Sở ở lại cung để hầu hạ. ít lâu sau bà sinh ra một đứa con trai giống Sởnhư đúc.

Đứa bé lập tức được chuyển tới nhà Thuần Vương để nuôi nấng (vợ của Thuần Vương là em gái của Tây Thái hậu). Còn bố của đứa trẻ, người đàn ông họ Sởthì bị bí mật thủ tiêu ngay sau khi đứa trẻ mới chào đời”.

*

Vốn là người đàn bà ham mê nhục dục, góa bụa khi tuổi còn rất trẻ, lại sẵn có nhiều quyền lực trong tay, Từ Hy không cần giấu giếm chuyện chung đụng với đàn ông, không kể tới danh phận sang hèn, chỉ cần được “no say” nỗi khát thèm về thể xác.

Ngay khi vua Hàm Phong còn sống, Ngọc Lan đã lén lút đi lại với người tình thuở còn ở quê hương rồi có con với người đó, lại bày đặt màn kịch hết sức khéo léo để vua Hàm Phong lầm tưởng con mình.

Rồi khi Hàm Phong chết, bà ta đã không ngần ngại giao du với đủ loại người, từ quan thái giám trong cung, đến đầu bếp, kép hát…. Nhưng ghê tởm nhất là chuyện bà có quan hệ gần gũi quá mức với hai đại thái giám trong cung : An Đức HảiLý Liên Anh.

Xem thêm:

3. Lên ngôi thái hậu và trở thành đệ nhất ác phụ trong lịch sử Trung Hoa

Sau khi vua Hàm Phong chết, Đồng Trị lên ngôi khi còn nhỏ tuổi, bà ta đã buông rèm nhiếp chính suốt 48 năm ròng. Bà đã không ngại ngần bày ra nhiều quỷ kế nhằm tiêu diệt những người không cùng phe cánh. Không ít người đã chết thảm bởi tay Từ Hy Thái hậu. Rất nhiều sách chép rằng chính Từ Hy Thái hậu là người đã ép vua Quang Tự cùng ái phi là Trân Phi đến chỗ chết.

Trong cuốn hồi ký của Hoàng đế Phổ Nghi – vị Hoàng đế cuối của triều đại nhà Thanh, nhiều câu chuyện về Từ HyThái hậu đã được viết lại.

*

Có chuyện, một lần chơi cờ, một viên thái giám lỡ lời “Nô tài giết con mã của Lão Phật gia rồi”, Từ Hy liền nổi giận mà truyền: “Ta sẽ giết chết cả nhà nhà ngươi”. Và ngay sau đó ra lệnh đánh viên thái giám đó cho đến chết.

Vị Thái hậu nhà Thanh được biết đến là một người phụ nữ luôn chú trọng về nhan sắc, bởi vậy khi đến độ tuổi tứ tuần bà mẫn cảm với mọi thứ. Người ta kể lại rằng một vị thái giám trong lúc chải tóc cho Từ Hy Thái hậu đã không cẩn thận làm đứt mất một sợi tóc của bà.

Vị thái giám khẩn trương đem giấu sợi tóc này đi nhưng thật không may lại bị Từ HyThái hậuphát hiện được. Sau đó bà vô cùng tức giận, ra lệnh cho binh lính bắt trói tên thái giám kia đánh cho tới lúc hắn chết.

*

Sau tuổi tứ tuần, khuôn mặt của Từ Hy Thái hậu bắt đầu chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn, dù có trang điểm bao nhiêu thì cũng không thể che giấu được dấu hiệu của tuổi già, nên đây là một điều cấm kỵ với những người ở trong cung mỗi khi nhắc tới.

Bởi vì vị Thái hậu này cho rằng, với khuôn mặt nhiều nếp nhăn sẽ làm giảm đi sự uy nghiêm của bà, do vậy bất kỳ ai chỉ cần nhắc đến hoặc bàn tán về khuôn mặt có nếp nhăn của bà đều sẽ bị xử tử hình.

Từ Hy Thái hậu từng hạ lệnh chém thẳng tay những nô tỳ, thái giám vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình.

Vì quá nhiều người bị xử tội chết cho nên những người ở trong cung đã nghĩ ra được một phương pháp mới. Đó chính là chỉ cần không ngẩng đầu lên nhìn khuôn mặt của Từ Hy Thái hậu thì sẽ không có lý do gì để Thái hậu giáng tội cả.

Tuy nhiên thì sự việc không đơn giản được như vậy, cũng bởi quá nhiều người khi nói chuyện luôn cúi đầu với Từ Hy Thái hậu nên khiến cho bà nảy sinh nghi ngờ. Khi điều tra rõ được nguyên nhân, Thái hậu càng thêm tức giận, bởi thế chỉ cần có người cúi đầu liền sẽ bị kéo ra ngoài đánh cho một trận nhừ tử.

Song tội ác lớn nhất của Từ Hy Thái hậu là đã làm mất chủ quyền dân tộc, làm cho Trung Quốc trở thành xã hội nửa thực dân, nửa phong kiến. Trong suốt 48 năm Từ Hy Thái hậu thâu tóm quyền lực trong tay, triều đình nhà Thanh đã ký với các nước đế quốc một số điều ước, hiệp ước ghi nhận sự mất chủ quyền dân tộc của Trung Quốc.

*

Lần lượt triều đình đã ký các hòa ước với Nga, Anh, Pháp, Nhật, Đức, Ý, Áo… Điển hình là Điều ước Mã quan ký với Nhật Bản, Điều ước Tân Sửu ký với liên quân 8 nước đế quốc. Các điều ước này thừa nhận Trung Quốc phải cắt đất và bồi thường chiến phí rất nặng.

Từ Hy Thái hậu cũng là người đã bóp chết biến pháp của Khang Hữu ViLương Khải Siêu, 1 biến pháp có khả năng đưa Trung Quốc thoát khỏi nguy cơ rơi vào vòng lệ thuộc của các nước đế quốc phương Tây.

Xem thêm:

Trong sách 20 nữ nhân Trung Quốc tổng kết cuộc đời bà Thái hậunày bằng mấy dòng sau: “Trong thời gian bà nắm quyền, đối nội chuyên chế, tàn bạo, đối ngoại khuất phục, bán nước, khiến dân tộc Trung Hoa nhiều lần nguy vong bờ cõi và bà trở thành người có tội lớn với dân tộc…”

Cuộc đời của Từ Hy Thái hậu là một câu chuyện dài với nhiều giai thoại ly kỳ. Có rất nhiều sự việc đã diễn ra, nhưng trải qua thời gian, điều không thể phai nhòa trong ấn tượng của hậu thế chính là sự tàn ác và nhẫn tâm của vị Thái hậu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *